Một đột phá trong nghiên cứu tế bào gốc

 

 

 

 

 

Như chúng ta đă biết tế bào gốc (stem cells)có thể giúp tạo ra các bộ phận thay thế cũng như điều chế thuốc để trị nhiều căn bệnh cho con người bởi v́ tế bào gốc có khả năng biến đổi thành bất cứ loại mô nào.

Cho tới nay, các nhà khoa học cho là cách tốt nhất để có tế bào gốc là từ phôi (embryos) . Nhưng theo hai báo cáo  nghiên cứu đăng trên tạp chí CellScience vào ngày 11/20/07 th́ người ta hi vọng có thể có tế bào gốc bằng phương cách khác mà lại c̣n tránh đươc những khó khăn về mặt đạo đức.

 

Nghiên cứu thứ nhất do giáosư Shinya Yamanaka thuộc Đại học Kyoto (Nhật) hướng dẫn vào năm ngoái  đă cho thấy là các tế bào da của chuột có thể đươc tái chương tŕnh (reprogrammed) để trở  về trạng thái tương tự như các tế bào gốc của phôi. Và bây giờ nhóm nghiên cứu Đại học Kyoto của giáo sư Yamanaka với sự hợp tác của các  nhà  khoa học Wisconsin trong đó có cả  khoa học gia hàng đầu về tế bào gốc James Thompson đă thực hiện đươc cũng điều nói trên với các tế bào da của con người.

 

Nghiên cứu tái chương tŕnh tế bào da dựa vào cơ sở là các tế bào gốc của phôi người  chứa  một vài gien then chốt giúp chúng có khả năng đa dạng (pluripotency) biệt hoá thành bất cứ loại mô nào. Nhóm nghiên cứu đă lựa chọn ra bốn gien mà họ cho là chủ yếu trong việc tạo khả năng đa dạng nói trên  để cấy  vào những retrovirus. Các retroverius này  sẽ giúp đưa các vật liệu di truyền nhập vào trong DNA của tế bào da. Sau một vài tuần, các tế bào da sẽ trở thành có khả năng đa dạng (gọi là induced pluripotent stem cells- iPS cells). Sau đó các tế bào iPS  đươc chích vào chuột và chúng sẽ phát triển thành nhiều loại mô khác nhau, điều này chứng tỏ là các tế bào iPS có nhũng tính chất của tế bào gốc của phôi.

Tuy nhiên v́ retrovirus có thể gây ung thư nên trong tương lai các nhà nghiên cứu sẽ phải t́m cách đưa các gien vào trong tế bào mà không cần tới retrovirus, chẳng hạn như một tác nhân không lưu lại quá lâu trong tế bào để có thể gây ung thư                                                               

 

Giáo sư Robert Lanza trưởng nhóm nghiên cứu Advanced Cell Technology of Alameda nói “Điều này quả là phi thường và đây đúng là cái mốc  quan trọng cho nền khoa học cũng tương tự như chiếc máy bay đầu tiên của anh em ông Wright. Có thể nói là chúng ta đă biến đá hoá vàng”

 

 

 

Tế bào gốc có khả năng đa dạng biệt hóa thành những loại tế bào khác nhau nhu cơ bắp, máu,thần kinh…

 

 

 

 

Theo ông George Daley , chủ tịch hội International Society for Stem Cell Research th́ các nghiên cứu này có tầm quan trọng hết sức rộng lớn.

Chuyên gia nghiên cứu tế bào gốc Susan Fischer thuộc Đại học UC San Francisco nói bà rất phấn khởi trước sự tiến triển quá nhanh của kỹ thuật tái chương tŕnh tế bào da. Theo bà “.nhiều nguời đă nghĩ là phải cần một thời gian lâu dài mới có thể  áp dụng nghiên cứu từ chuột sang người”

 

Tuy nhiên đây cũng mới chỉ là bước đầu. Theo bác sĩ John Gearhart thuộc Đai hoc John Hopkins th́ c̣n phải cả nhiều năm nữa mới có thể sử dụng tế bào gốc trong việc trị bệnh.

Nhưng dù sao phát minh này sẽ giúp ngành nghiên cứu tế bào gốc vượt qua đươc các trở ngại chính trị  đạo đức. và rồi ra sẽ có thể phát triển nhanh nhờ vào  sự hỗ trợ của Liên bang

 

            Stem cell breakthrough-  Steve Johnson- 11/21/07

 

 

.