Các khoa học gia tạo những tể bào gốc cho 10 loại bệnh

 

 

 

 

 

Theo báo cáo đăng trên tạp chí Cell, các nhà khoa học tại Đại học Harvard đă tạo đươc những tế bào gốc cho 10 loại bệnh di truyền và nhờ vậy các nhà nghiên cứu sẽ có thể quan sát đươc sự phát triển của các  bệnh này trong đĩa thử nghiệm.

 

Bác sĩ George Daley, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết là nhóm của ông đă sản xuất được những tế bào gốc từ các tế bào da b́nh thường và tủy xương của những bệnh nhân mắc những chứng bệnh khác nhau kể cả bệnh Parkinson , hội chứng Huntington và Down.. Các tế bào mới này sẽ giúp các nhà nghiên cứu “ quan sát sự tiến triển của căn bệnh trong đĩa thử nghiệm , tức là theo dơi xem những ǵ đúng hay sai đă xẩy ra”.. Bác sĩ Dough Melton,  giám đốc Viện Harvard Stem Cell Institute nói “Tôi nghĩ là trong những năm tới đây sự kiện này sẽ mở ra cho chúng ta một đường hướng mới để chữa trị các bệnh thoái hoá

 

Kỹ thuật mới nhắm tái chương tŕnh các tế bào (reprogram cells) để  chúng có đăc tính của  các tế bào gốc lấy từ phôi (embryonic stem cells)  tức là có khà năng biến thành đủ các loại mô như tim, thần kinh và năo. Nhờ vậy các nghiên cứu y học sẽ có thể tiến nhanh,  chẳng khác ǵ là thực hiện với  các tế bào gốc lấy từ phôi.

 

Tưởng cũng nên biết là các nhóm nghiên cứu tại Wisconsin và Nhật là những nhóm đầu tiên đă báo cáo là họ đă thành công trong việc  tái chương tŕnh  các tế bào da và làm cho các tế bào này hoạt động như những tế bào gốc (stem cells) trong một chuỗi các thí nghiệm. Mới đầu tháng 8 này, một nhóm các nhà khảo cứu khác tại Harvard đă tái chương tŕnh các tế bào da của hai bệnh nhân lớn tuổi bị bệnh ALS ( hay Lough Gehrig) và cấy các tế bào này thành những tế bào năo.

 

Bác sĩ Melton nói các ḍng  tế bào đặc trưng cho bệnh( disease-specific cell lines) mới này “ biểu tượng cho một tập hợp những bệnh thoái hoá mà hiện nay chưa có phép trị liệu nào tốt cả và quan trọng hơn nữa là không có mẫu súc vật nào thích hợp cho phần lớn các nghiên cứu liên hệ.”

 

Một pḥng thí nghiệm mới đă đươc thành lập đề tồn trữ các tế bào nói trên và phân phối chúng cho các nhà nghiên cứu khi cần. Bác sĩ Melton “ Hi vọng việc này sẽ giúp cho các nghiên cứu tiến hành nhanh hơn và tạo nên một không khí hợp tác cởi mở”  Ông mong muốn  những ḍng tế bào gốc (stem cell lines) cho nhiều căn bệnh khác  nữa sẽ đươc triển khai. Ông nói “ Đây mới chỉ là đợt đầu”  Trong số các bệnh mà các tế bào gốc đă đươc tạo thành có bệnh tiểu đưởng loại 1, hai loại bệnh loan dưỡng cơ (muscular dystrophy), bệnh Gaucher và chứng xáo trộn di truyền rất hiếm gọi là “bubble boy disease”.

Bác sĩ Daley nhấn mạnh là kỹ thuật tái chương tŕnh các tế bào không có loai bỏ sự cẩn thiết hay giá trị của các nghiên cứu về tế bào gốc lấy từ phôi (embryonic stem cells)

 

            Scientists create stem cells for 10 disorders-  Stephanie Nano- 08/08/2008