Thuốc mới trị ung-thư gan

 

Ung thư gan đứng hàng thứ năm trong các loại ung-thư thông thường nhất trên thế-giới. Mỗi năm trên toàn cầu có hơn nửa triệu người đựợc chẩn-đoán  có ung-thư gan, riêng tại Hoa kỳ con số này lên tới 10,000 người mỗi năm. 

Bệnh ung-thư gan xẩy ra nhiều nhất tại Trung-quốc và những quốc-gia mà việc chích vắc-xin hepatitis B không đươc phổ-biến. Các yếu-tố rủi- ro mắc bệnh này là nhiễm-khuẩn gan và một số dạng viêm gan (hepatitis). 

 

                                     

                             Gan lành mạnh và gan bị ung-thư 

 

Phép hóa-trị-liệu qui-ước không có nhiều hiệu-nghiệm đối với ung-thư gan và bệnh thường đươc phát-hiện quá trễ để có thể làm phẫu- thuật. V́ vậy nhiều bệnh- nhân qua đời chỉ  một năm sau khi đươc chẩn-đóan

Hội American Society of Clinical Oncology đă đưa ra một tin mừng là các khoa-học-gia đă thử-nghiệm thành-công một loại thuốc có thể cứu sống những ngựi bị căn bệnh khó trị này.

 

Thuốc này có tên đặt  là sorafenib và đă đươc  một nhóm chuyên-gia quốc-tế thử- nghiệm trên 602 bệnh-nhân bị ung-thư gan nặng. Các bệnh-nhân  đươc cho uống hai viên sorafenib mỗi ngày  hoặc hai viên placebo (thuốc giả).

Công-cuộc thử nghiệm khởi đầu vào tháng ba năm 2005. Hiện nay một số bệnh-nhân hăy c̣n sống , mặc dầu tính trung-b́nh th́ các bênh-nhân uống sorafenib sống thêm được 10.7 tháng trong khi các người uống placebo chỉ sống đươc gần 8 tháng.

 

Bác sĩ Nancy Davidson thuộc Đại-học John Hopkins nói “Sự sai-biệt về thời-gian tuy không nhiều nhưng đó quả là một bước tiến quan-trọng  v́ đây là lần đầu tiên phép trị-liệu toàn-thân (systemic treatment) đă thành công đối với ung-thư gan” 

 

Thuốc sorafenib tấn-công ung-thư theo hai mặt. Môt mặt th́ thuốc “đánh” thẳng vào các tế-bào ung- thư c̣n mặt kia th́ thuốc chặn đứng nguồn cung-ứng máu cho khối u. Ngoài ra thuốc có thể tác-đông cả lên các khối u ở bên trong gan lẫn các khối u đă lây lan sang các vùng khác

Trong nghiên-cứu đă thực-hiện, các khối u không teo lại hoặc tiêu đi nhưng trong nhiều trựng hợp chúng cũng không tăng trưởng. Bác-sĩ Llovet thuộc Trường Y-khoa Mount Sinai nói “ Chúng tôi không chữa khỏi bệnh nhưng chúng tôi đă có thể ngăn chặn sự phát-triển của bệnh một cách đáng kể” 

 

Tưởng cũng nên biết là thuốc sorafenib đươc hăng Bayer Pharmaceiticals Corp sản-xuất dưới nhăn-hiệu Nexsavar. Nexsavar đă đươc Hoa kỳ và nhiều quốc gia khác chấp-thuận sử- dụng để trị bệnh ung- thư thận nặng. Người ta hi vong với kết-quả nghiên-cứu nói trên thuốc cũng sẽ đựoc chấp-thuân để trị-liệu ung-thư gan nặng

                                     

        Liver cancer breakthrough found- Lindsey Tanner- 06/04/07

 

 

Vị-trí gan trong cơ-thể

 

                      

 

 

Bệnh viêm gan (hepatitis)

Gan giúp cơ-thể tiêu-hóa thức ăn, tồn- trữ năng-lựơng và loai trừ các chất độc. Bệnh viêm gan làm cho gan sưng không thể hoat-động tốt  và có thể dẫn đến xơ gan (cirrhosis)

 

                                            

 

                                 Gan lành mạnh (trên) và gan bị sơ (dưới)

 

Hầu hết các trường-hợp viêm gan đều do vi-rút. Mỗi loại viêm gan đươc đặt tên theo vi-rút gây bệnh, tỉ dụ hepatitis A, hepatitis B hay hepatitis C.. Ma-túy hay rượu cũng có thể dẩn tới viêm gan. Trong một số trường-hợp khác, cơ-thể tự huỷ-diệt các mô của ḿnh. 

 

Chúng ta có thể tránh đươc một  số loại vi-rút bằng cách chích ngừa . Đôi khi bênh viêm gan tự biến mất, nếu không th́ có thể trị bằng thuốc. 

Một số người bị viêm gan không thấy triệu- chứng ǵ hết. Mốt số khác có thể kém ăn, buồn nôn/ói mửa. tiêu chảy, tiểu ra nước mầu đen, đi cầu ra phân mầu xám, đau dạ dày, bị vàng da và mắt.