15 triệu chứng ung thư phụ nữ thường bỏ qua

 

                                             ( do các bạn Tao Pham và HueDo giới thiệu)

Theo những nhà nghiên cứu và các chuyên gia, phụ nữ có xu hướng thận trọng hơn so với nam giới về việc kiểm tra sức khỏe và khám bệnh ung thư theo khuyến cáo. Tuy nhiên, rất nhiều những phụ nữ trẻ có thiên hướng bỏ qua những tín hiệu ung thư v́ họ cho đó là vấn đề của người lớn.

Mary Daly, bác sĩ chuyên khoa ung bướu kiêm trưởng khoa di truyền học lâm sàng ở Trung tâm Ung thư Fox Chase tại Philadelphia cho biết: “Nhìn chung, phụ nữ sẵn sàng đón nhận hơn, điều này là tốt để phát hiện được các triệu chứng đáng lo ngại tiềm tàng”. Ngược lại, có rất nhiều người cố t́nh bỏ qua các triệu chứng ung thu của họ mà lẽ ra họ cần trao đổi thẳng thắn với bác sĩ.
 
Bác sĩ Linden, thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, kiêm giáo sư y khoa liên kết tại trường Đại học Y Khoa  Washington School, Seattle, cho biết: “Đối với một số người, họ có một niềm tin là ung thư không thể chữa được, vậy thì tại sao phải đi khám? Điều đó khiến họ suy sụp và họ buộc phải đứng trước cán cân sức khỏe với hai trạng thái một bên là phủ nhận và một bên là mối nghi ngờ về bệnh tật ám ảnh trong tâm trí".

Dưới đây là 15 các triệu chứng có thể là của bệnh ung thư mà phụ nữ thường bỏ qua

1. Sút cân một cách không giải thích được

Nhiều phụ nữ sẽ rất vui mừng được giảm cân mà không cần phải nỗ lực gì. Tuy nhiên đáng tiếc việc sút cân một cách không giải thích được trong tầm 4.5kg/tháng mà không hề phải tăng cường tập thể dục hoặc ăn kiêng th́ đó là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư – bác sĩ Mishori cho biết

Biểu hiện ung thư được loại trừ khi được chứng minh là chuyển hóa qua một tình trạng khác, chẳng hạn như là cường giáp.

Hãy yêu cầu bác sĩ của bạn tiến hành xét nghiệm kiểm tra tuyến giáp và có thể chụp CT các cơ quan khác nhau. Bác sĩ cần "loại trừ từng khả năng một", bác sĩ Mishori phát biểu.

2. Sưng phù

Sưng phù là triệu chứng quá phổ biến đến nỗi nhiều phụ nữ đã chấp nhận sống chung luôn với nó. Nhưng triệu chứng này có thể là biểu hiện của bệnh ung thư buồng trứng. Các triệu chứng khác của bệnh ung thư buồng trứng bao gồm đau bụng dưới hoặc đau vùng chậu, cảm thấy nhanh no ngay cả khi bạn không ăn nhiều, đồng thời bạn c̣n cảm nhận rơ các vấn đề tiết niệu.

Nếu sưng phù xảy ra gần như mỗi ngày và kéo dài hơn một vài tuần, bạn nên tham khảo ư kiến bác sĩ.  Hãy yêu cầu bác sĩ của bạn lập bệnh án kỹ lưỡng và tiến hành chụp CT, thử máu để xác định bệnh lư mà ḿnh đang mắc phải.

3. Những thay đổi ở ngực

Hầu hết các phụ nữ điều hiểu rõ về bộ ngực của mình, ngay cả khi họ không thường xuyên làm các loại tự xét nghiệm định kỳ, cũng như họ biết cách kiểm tra khối u ở vú. Nhưng đó không đơn thuần chỉ là triệu chứng ở ngực mà có thể cho thấy bệnh ung thư.

Màu đỏ và độ dày của da ngực, vốn có thể báo hiệu những biến chứng khôn lường  của bệnh ung thư vú - ung thư vú di căn.  Bác sĩ Linden nhận định. "Nếu bạn phát ban suốt hơn một tuần lễ, bạn nên đi khám".

Tương tự, nếu vẻ ngoài của núm vú thay đổi, hoặc ngực tự nhiên chảy  xệ mà  bạn không phải đang cho con bú th́  hãy đến gặp bác sĩ. Bác sĩ Linden cho biết: "Nếu vấn đề này qua đi b́nh thường và rồi trở lại", đó không phải là một dấu hiệu tốt. "Nếu núm vú của bạn lõm vào thường xuyên thì không vấn đề gì. Còn nếu đó là sự thay đổi bên ngoài thì có thể là một triệu chứng đáng lo ngại".

Nếu bạn có những thay đổi ở ngực, hãy yêu cầu bác sĩ của bạn theo dõi diến biến của nó cẩn thận, tiến hành xét nghiệm như chụp quang tuyến vú (chụp nhũ ảnh), siêu âm, chụp MRI, và có thể làm sinh thiết.

4. Xuất huyết giữa hai kỳ kinh nguyệt hoặc xuất huyết bất thường khác

Bác sĩ Daly cho biết: “Nữ giới tiền mãn kinh có xu hướng bỏ qua các vấn đề xuất huyết ở giữa hai kỳ kinh nguyệt". Họ cũng có xu hướng bỏ qua bệnh xuất huyết đường ruột, và tự huyễn hoặc  cho rằng đó là máu từ kỳ  kinh nguyệt của mình.

Nhưng sự xuất huyết ở giữa hai kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là nếu bạn gặp thường xuyên, hãy đi kiểm tra,” bà phát biểu. V́ vậy, ra máu sau khi măn kinh có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư đường ruột.

“Hăy suy nghĩ về những ǵ là b́nh thường với bạn”, tiến sĩ Debbie Saslow, giám đốc phụ trách  bệnh ung thư vú và ung thư phụ khoa của Hiệp hội Ung thư Mỹ tại Atlanta phát biểu: "Nếu một người phụ nữ chưa từng xuất huyết giữa các thời kỳ kinh thì khi gặp tình huống này, nó không hề b́nh thường".

"Ung thư nộ mạc tử cung là một chứng ung thư sản khoa phổ biến", tiến sĩ Saslow cho biết. "Có ít nhất ¾ những người mắc phải nó bị xuất huyết bất thường như là một dấu hiệu sớm của bệnh".

Bác sĩ của bạn sẽ có theo dõi bệnh án cẩn thận, tùy thuộc vào sự phối hợp của việc xuất huyết và các triệu chứng khác có thể là tiến hành siêu âm hoặc sinh thiết một cách thích hợp.

5. Những thay đổi về da

Bác sĩ Daly cho biết: “Hầu hết chúng ta đều biết cách quan sát  hoặc t́m thấy  bất kỳ thay đổi nào ở những nốt ruồi - một dấu hiệu nổi tiếng của ung thư da. Nhưng chúng ta cũng nên lưu ư xem chừng thay đổi sắc tố da,.

Nếu bạn đột nhiên bị xuất huyết ngoài da hoặc lột da quá mức thì cũng nên đi kiểm tra, bà nói. Thật khó quan sát và nhận định sự thay đổi của da  trong thời gian bao lâu mới được gọi là quá dài trước khi đi đến bác sĩ, nhưng hầu hết các chuyên gia cho rằng không nên quá vài tuần.

6. Nuốt khó khăn

Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống của mình để việc nhai không quá khó khăn, có thể chuyển sang súp hoặc thức ăn lỏng như cháo, bột…

Nhưng sự khó khăn đó có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư đường tiêu hóa, chẳng hạn như trong thực quản, bác sĩ Leonard Lichtenfeld, phó trưởng phòng y tế tại Hiệp hội ung thư Mỹ khuyến cáo.

Hãy yêu cầu bác sĩ của bạn lập bệnh án kỹ lưỡng và tiến hành xét nghiệm như X-quang ngực hoặc các kiểm tra về đường ruột.

7. Ra máu bất thường và sai chỗ

Nếu bạn thấy máu trong nước tiểu của bạn hoặc phân của mình, đừng cho rằng đó là do bệnh trĩ, bác sĩ Mishori phát biểu. "Đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư kết tràng".

Hãy hỏi bác sĩ để biết thêm và có thể yêu cầu xét nghiệm như soi ruột già, một bài kiểm tra ruột kết để kiểm tra ung thư.

Bác sĩ Mishori cho biết: “Máu mà bạn thấy trong bồn vệ sinh có thể thực sự ra từ âm đạo, nếu một người phụ nữ đang hành kinh. Nhưng nếu không phải vậy, cần phải kiểm tra để loại trừ ung thư bàng quang hoặc ung thư thận.

Ho ra máu cũng nên được xem xét. Bác sĩ Mishori nói: “Một trường hợp máu ra sai chỗ có thể không cho thấy bất cứ điều ǵ, nhưng nếu nó xảy ra hơn một lần,

hăy đi khám bác sĩ”.


8. Đau gắt ở bụng dưới và suy nhược

Bất cứ người phụ nữ nào đã từng bị một cơn đau ở bụng dưới và đang cảm thấy suy sụp th́ nên được làm các kiểm tra cần thiết, bác sĩ Lichtenfeld khuyên. Một số nhà nghiên cứu đă t́m thấy một mối liên hệ giữa trầm cảm và ung thư tuyến tụy,

9. Chứng khó tiêu

Phụ nữ có thai có thể nhớ đến chứng khó tiêu hóa xảy ra khi họ đă tăng cân. Nhưng khó tiêu mà không có lư do rơ ràng có thể là một báo động đỏ.
Nó có thể là một đầu mối sớm về ung thư thực quản, dạ dày, hoặc cổ họng.

Hãy yêu cầu bác sĩ của bạn theo dõi tiến triển bệnh kỹ lưỡng và đặt câu hỏi về chứng khó tiêu trước khi quyết định lựa chọn thực hiện bất cứ xét nghiệm nào.

10. Những thay đổi ở miệng

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người hút thuốc nên được đặc biệt cảnh báo khi có bất kỳ vết trắng nào bên trong miệng hoặc đốm trắng trên lưỡi. Cả hai đều có thể là biểu hiện của một điều kiện tiền ung thư gọi là leukoplaka (chứng bạch sản) có thể tiến triển thành ung thư miệng.

Hăy hỏi nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn để xem xét và quyết định những ǵ nên làm tiếp theo.

11. Đau nhức

Đau nhức kéo dài mà vẫn không giải thích được lư do thì cần phải kiểm tra. Hãy yêu cầu bác sĩ của bạn lập bệnh án cẩn thận, và dựa trên thông tin đó quyết định làm thêm bất cứ xét nghiệm nào, nếu cần thiết phải thực hiện.

12. Thay đổi trong các hạch bạch huyết

Nếu bạn thấy một khối u hoặc chỗ sưng tại các hạch bạch huyết dưới nách, ở cổ của bạn - hoặc bất cứ nơi nào khác - nó có thể  là dấu hiệu đáng để lo ngại, bác sĩ Linden nói.

"Hạch bạch huyết  này dần dần lớn hơn, và nó tồn tại hơn một tháng, hãy đến gặp bác sĩ".  Bác sĩ sẽ kiểm tra cho bạn và t́m ra bất kỳ vấn đề liên quan (chẳng hạn như bạn đang gặp phải một bệnh nhiễm trùng nào đó). Đôi khi cũng có thể giải thích  đó là sự mở rộng các hạch bạch huyết.

Nếu không, bác sĩ sẽ thường làm sinh thiết đặc thù.

13. Sốt

Nếu bạn bị sốt không phải do bệnh cúm hoặc chứng nhiễm trùng nào khác, nó có thể là dấu hiệu ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, sốt thường xuyên xảy ra sau khi ung thư đă lan từ chỗ ban đầu của nó, nhưng sốt cũng có thể cho thấy trước bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc lymphoma.

Các triệu chứng ung thư khác có thể bao gồm vàng da, hoặc một sự thay đổi trong màu phân của bạn.

Hãy yêu cầu bác sĩ tiến hành một bài kiểm tra thể chất kỹ lưỡng và lập hồ sơ bệnh án,  sau đó xét nghiệm X-quang ngực (chụp nhũ ảnh), chụp CT, MRI, hoặc các xét nghiệm khác.

14. Mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng mơ hồ khác  của bệnh ung thư - cũng như một loạt các vấn đề khác. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, mệt mỏi có thể xảy ra sau khi ung thư đă phát triển, nhưng nó cũng có thể xuất hiện sớm trong một số loại ung thư nhất định, chẳng hạn như ung thư máu, bệnh ung thư đại tràng hay dạ dày.

15. Ho triền miên

Dĩ nhiên bạn phân biệt được những cơn ho thường do cảm lạnh, cúm, dị ứng, và đôi khi là một hiệu ứng phụ của thuốc.  Tuy vậy  những  cơn ho lớn kéo dài, ở mức hơn ba hoặc bốn tuần thì không nên bỏ qua, bác sĩ Mishori khuyên như vậy.

Bạn hãy yêu cầu bác sĩ của bạn theo dõi diễn tiến bệnh, kiểm tra cổ họng của bạn cũng như xem xét hoạt động của phổi và có thể chụp X quang, nhất là nếu bạn có hút thuốc lá.

                                                                         (theo WebTreTho)

Bài đọc thêm

Một số điều nên biết về ung-thư

Thông tin cập nhật vể ung thư từ John Hopkins

Tìm thấy gien gây ung thư vú

Một dạng ung thư vú rất hiếm phụ nữ nên để ư

Vài điều nên biết về bệnh Ung Thư Buồng Trứng 

Thử nghiệm DNA tốt hơn thử nghiệm Pap trong việc ḍ t́m ung thư cổ tử cung 

Bệnh ung-thư kết-trực-tràng