Một thuốc đă có từ lâu có thể làm chậm sự lăo hóa

Theo báo cáo đăng trên tạp chí Journal of Biological Chemistry, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Mc Gill (Canada) cho biết thuốc clioquinol đă đươc dùng từ hơn 80 năm nay để trị tiêu chảy và nhiều bệnh khác vể dạ dày-ruột có thể ngăn chặn sự tiên  triển của các chứng bệnh Alzheimer, Parkinson và Huntingdon

Bác sĩ Siegfried Hekimi thuộc ban sinh học Đại học McGill cho biết là clioquinol tác động trực tiếp lên proteine CLK-1 ( thường được gọi là “clock-1”) và có thể làm chậm tiến tŕnh lăo hóa. Ông nói “ clioquinol là một tác nhân ức chế mạnh lên CLK-1. V́ proteine CLK-1 ảnh hưởng lên sự lăo hóa của các đông vật không xương sống và trên chuột , thế mà cả ba bệnh suy thoái thẩn kinh nói trên đều có liên hệ tới tuổi tác, nên chúng tôi đă đưa ra giả thuyết là clioquinol có tác dụng lên các căn bệnh này là v́ có khả năng làm chậm tiền tŕnh lăo hóa.”

Trước đây clioquinol thường được kê toa tại Châu Á và Châu Âu để chữa các bệnh về đường dạ dày - ruột như tiêu chảy và lỵ trực khuẩn (shigellose), nhưng sau đó đă đươc thu hổi khỏi thị trường v́ bị nghi là có liên hệ tới dịch viêm thẩn kinh tủy  hậu cấp (neuromyélite subaigue) xẩy ra tại Nhật vào năm 1960. Tuy nhiên v́ thiếu bẳng chứng khoa học vững chắc vào thời đó và v́ lư do cả triệu người đă dùng clioquinol một cách an toàn trước khi xẩy ra sự cố tại Nhật, nên các nhà nghiên cứu đă kết luận là mối nghi ngờ nêu trên không có cơ sở.           Bác sĩ Hekimi nhấn mạnh là cơ chế ức chế CLK-1 của clioquinol vẫn luôn luôn đươc nghiên cứu từ hổi đó và “ trong các giả thuyết đă đươc đưa ra, người ta có chiều hướng nghiêng về vai tṛ của các kim loại v́ clioquinol là một tác nhân  chelat kim loại”. Tưởng nên biết  là sự chelat-hóa là một quá tŕnh dính các cation kim loại , và đươc sử dụng trong việc chữa trị ngộ độc do các kim loại nặng gây nên.

 

     lipoic acid và metal

 

Sự chelat-hóa (chelation) là môt sự ràng buộc hóa học do hai hay nhiều mối nối. Các chất tạo nên sự ràng buộc với hai hay nhiều mối nối này thường là những hợp chất hữu cơ đươc gọi là chelant, chelator ( h́nh trên cho thấy lipoic acid ràng buộc kim loại M với hai mối nối). Trong phép trị liệu ngộ độc kim loại nặng (ch́, thạch tín hay thủy ngân) người ta dùng một tác nhân chelat-hóa  để loại trừ kim loại nặng ra khỏi cơ thể.

Mặc dầu lạc quan , nhưng bác sĩ Hekimi tỏ ra dè dặt khi đươc hỏi liệu clioquinol có thể trở thành một phương thuốc chống lảo hóa hay không. Ông nói “ Thuốc clioquinol tác động lên một gien mà sự ức chế có thể làm chậm tiến tŕnh lăo hoá. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể thay đổi tốc độ của tiến tŕnh lảo hóa này. Có thể v́ lư do này mà clioquinol có ảnh hưởng lên các căn bệnh có liên quan đến tuối tác”.

Dầu sao, bác sĩ Hekimi cho biết là ông rất quan tâm vể sự suy diễn của quần chúng vể phát hiện này :” Rủi ro là bất cứ ai cũng có thể mua cả  kí hợp chất này từ một nhà  cung cấp hóa chất để rổi đem thử nghiệm lên chính ḿnh. Clioquinol có một tiểm năng độc hại cao nếu dùng quá nhiều mà tiềm năng này c̣n cẩn đươc t́m hiểu xâu hơn nữa.”


Un ancien médicament ralentirait le vieillissement…- senioractu- 08/01/2009

Bài đọc thêm

V́ sao ta lại chóng già?

Làm thế nào để khỏi già ?

Làm chậm lại tuổi già

Làm sao làm cho cơ thể chậm lăo hóa

Làm thế nào để pḥng chống lăo suy theo Đông-Y