Bệnh răng miệng và những cảnh báo

Những vấn đề bất ổn thường gặp khi chăm róc răng như: lợi sưng và đỏ hơn b́nh thường, răng bị ê buốt, chân răng chảy máu… không chỉ là dấu hiệu cho thấy hàm răng của bạn đang “có vấn đề” mà đôi khi, đó c̣n là tín hiệu báo trước những “rắc rối” về sức khỏe.

1. Viêm lợi:

Lợi bị đỏ và sưng phồng là tín hiệu báo động khẩn cấp cho những căn bệnh khác nghiêm trọng hơn. Đó là dấu hiệu của sự viêm nhiễm và có thể quá tŕnh viêm nhiễm này sẽ ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong cơ thể. Nếu bị viêm lợi thường xuyên th́ nguy cơ bị đau tim, mắc các bệnh tim mạch, Alzheimer và sinh non sẽ cao hơn b́nh thường.

Khi thấy hơi thở có mùi, lợi bị chảy máu hay có mủ, bạn cần đến nha sĩ để kiểm tra ngay. Nha sĩ sẽ làm sạch răng và giải quyết vấn đề viêm nhiễm bằng cách đặt thuốc kháng sinh cục bộ vào những kẽ hở ở lợi tại những nơi bị sưng.

2. Vôi răng

Nếu răng xuất hiện nhiều mảng bám, cũng có thể là dấu hiệu của căn bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao làm vi khuẩn trong miệng phát triển nhanh và nhiều hơn. Kết quả là lợi bị đỏ, sưng và đau. Chính v́ vậy, những bệnh nhân tiểu đường dễ gặp phải các bệnh về răng miệng, do lượng đường trong máu luôn ở mức cao.


3. Hơi thở có mùi

Hơi thở có mùi hôi cũng liên quan đến nhiều vấn đề như bệnh về lợi, sâu răng hay ung thư miệng. Thậm chí trên thực tế chúng c̣n có thể là tín hiệu báo động cho những căn bệnh nguy hiểm như bệnh về gan, thận, HIV, tiểu đường hay viêm xoang.

4. Chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng đôi khi xuất phát từ việc thiếu máu, thiếu vitamin K hoặc C, hay do sự thay đổi hóc môn. Việc chảy máu liên tiếp rơ ràng là một dấu hiệu bất ổn cần phải được kiểm tra. Các nha sĩ sẽ buộc bạn phải đi xét nghiệm để loại trừ những nguyên nhân có liên quan đến các căn bệnh như bạch cầu, tiểu đường, tim mạch, những vấn đề của hệ hô hấp hay suy dinh dưỡng.

Một cuộc nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ cho thấy việc bị sưng phồng và chảy máu ở lợi có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Một lần nữa cần lưu ư: lợi đỏ (hơn mức b́nh thường) là “báo động đỏ” cho sức khỏe của bạn..

Những thói quen tốt giúp ngăn ngừa các bệnh về răng, lợi:

 

Bệnh răng miệng và những cảnh báo, Sức khỏe, Benh rang mieng, rang mieng, benh ve rang, chan rang chay mau, viem loi, tieu duong, tim mach

 

Như bất kỳ căn bệnh nào, bí quyết để pḥng tránh các bệnh về răng, lợi chính là ư thức pḥng ngừa của mỗi người. Để lợi luôn khỏe mạnh và tránh được các căn bệnh nguy hiểm khác, điều quan trọng nhất là phải khám răng định kỳ. Các bác sĩ khuyên nên khám răng định kỳ 6 tháng/lần, ngay cả khi bạn thấy mọi chuyện vẫn b́nh thường. Nha sĩ sẽ giúp bạn phát hiện sớm những bất ổn v́ lợi được xem là tín hiệu báo trước những vấn đề về sức khỏe.

Dùng chỉ nha khoa và đánh răng thường xuyên cũng là cách cần thiết để giữ sạch răng miệng.Cũng có thể dùng máy tắm răng Waterpick để làm sạch răng

                        http://www.youtube.com/watch?v=lTcm8GJ5QTs&feature=related

Bài đọc thêm