Chơi tṛ chơi giúp tăng trí nhớ làm việc 

 

 

 

 

Chơi môn Sudoku cũng có thể giúp tăng trí nhớ làm việc

 

 

Một chuyên gia cho biết chơi tṛ chơi video chiến tranh có thể gia tăng một yếu tố trong năo  vốn quan trọng để tạo s thành công trong cuộc sống. Theo nhà tâm lư học  Tracy Alloway th́ việc bỏ thời gian trên mạng Facebook hay chơi môn Sudoku có thể có cùng tác dụng. Tuy nhiên  nhắn tin, lên mạng ‘Twitter’ hay xem video trên YouTube có thể sẽ làm yếu đi “trí nhớ làm việc”.

Trí nhớ làm việc (working memory) liên quan đến khả năng nhớ và sử dụng các thông tin. Bác sĩ Alloway , thuộc  đại học Stirling, đă nghiên cứu nhiều về trí nhớ làm việc và cho rằng trí nhớ này quan trọng hơn nhiều chỉ số thông minh IQ trong việc tạo dựng thành công và hạnh phúc.

Trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng, trí nhớ làm việc s ẽ giúp một ứng viên trả lời các câu hỏi một  cách ấn tượng nhất.

Cải thiện trí nhớ làm việc

Nhóm nghiên cứu của bác sĩ Tracy Alloway đă triển khai một chương tŕnh huấn luyện trí nhớ làm việc đ tăng cường  khả năng của các trẻ em kém phát triển vtrí thông minh ở độ tuổi t11 t ới14 tại một trường học ở Durham.

Sau tám tuần l huấn luyện theo chương tŕnh “Jungle Memory”, các em đă cải thiện được 10 điểm về chỉ số thông minh IQ, vkhả năng đọc viết và vcác bài toán số học.  Một số em trước khi theo học th́ ở mức gần “đội sổ”, nhưng sau khóa huấn luyện đă đứng đầu lớp.

Bác sĩ Alloway cho biết các tṛ chơi video liên quan đến việc lập kế hoạch và lên chiến lược, như loạt tṛ chơi Total War, cũng có thể giúp cho trí nhớ làm việc. Bà nói: “Tôi không nói rằng các tṛ chơi này sẽ có lợi cho các kỹ năng giao tiếp xă hội, nhưng chúng làm cho các em sử dụng tới trí nhớ làm việc”.“Các em có thể nhớ được những ǵ đă xảy ra và lên kế hoạch cho các hành động mà các em sẽ thực hiện”.

Bà nói tṛ chơi Sudoku và việc giữ liên lạc với bạn bè trên trang mạng Facebook cũng giúp tăng trí nhớ.

Tuy nhiên theo bà , do tính chất “tức thời(instant nature) của  nhắn tin (texting),  Twitter You Tube nên các hoạt động này không giúp ǵ  cho trí nhớ làm việc.

 

Chú thích

 

Text messaging (texting) trao đổi những tin viết ngắn gọn(texts) trên mạng lưới điện thoại di động. Bây giờ tin viết ngắn có thể kèm theo cả h́nh, video và nhạc

 

Facebook là một mạng lưới xă hội toàn cẩu, miễn phí ,điểu hành và sở hữu bởi Facebook Inc. Người sử dụng có thể thêm tên các bạn bè và gởi cho họ những thông điệp , cũng như cập nhật những  tin tức vể cá nhân ḿnh để cho các bạn bè biết. Ngoài ra, người sử dụng cũng c̣n có thể gia nhập các mạng lưới của thành phố, sở làm, nhà trường hay vùng cư ngụ

 

Twitter làmột mạng lưới xă hội miễn phí và một dịch vụ blog thu hẹp cho phép người sử dụng gởi và đọc các thông điệp gọi là tweets. Tweets là những bản tin  dài 140 chữ hiện trên trang của riêng  người viết và được chuyển tới những người có đăng kư với ngượi viết  (gọi là followers)

 

YouTube là một web qua đó người sử dụng có thể chuyển tải (upload) và chia sẻ các video. Những người không đăng kư có thể xem video, chỉ những người có đăng kư mới được phép chuyển tải không giới hạn các video.

 

Jungle Memory là một chượng tŕnh điện toán giúp rèn luyện trí óc cũa các trẻ nhỏ t 6 tới 16 tuổi đễ nâng cao chỉ số thông minh (IQ) và cải thiện trí nhớ làm việc. (http://junglememory.com/home/home.do)

 

 

Bài đọc thêm