Sự mầu nhiệm của phép thở bằng  cơ hoành (thở bụng)

Ban GiaTô có chuyền cho chúng tôi một bài thuốc do anh Lê Thanh Quế sưu tâm. Thực ra đây là một bài dạy vể kỹ thuật luyện thở . Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện đă dùng thấy rất công hiệu và cho rẳng đây là một phương pháp trị bệnh công dụng vạn năng, tiêu trừ bá bệnh. Chúng tôi xin trích đăng dưới đây đễ qúi bạn chiêm nghiệm 

Sau khi bị cắt trọn phổi phải và một phần phổi trái, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện được tiên đoán là chỉ có thể sống thêm nhiều nhất 3 năm. Nhưng trên thực tế, ông đă sống thêm 58 năm (bác sĩ Viện mất năm 1999, thọ 85 tuổi). Phép màu của ông nằm gọn trong một bài thơ ngắn về phép thở bằng cơ hoành (tức thở bụng).

Năm 27 tuổi, ông Nguyễn Khắc Viện bị bệnh lao phổi nặng, phải nằm viện trong 10 năm, lên bàn mổ 6 lần. Lúc ra viện, sức thở của ông chỉ c̣n 1/3, dung tích sống chỉ có 1 lít. Hồ sơ bệnh lư ghi: "Thiếu thở trầm trọng, không được làm việc". Các bác sĩ cho rằng ông chỉ có thể sống thêm nhiều lắm là 3 năm.

Thế nhưng, nhờ tập thở bụng để tận dụng công suất của phổi (bằng cách tăng tối đa dung tích thở trong 1 giây), bác sĩ Viện đă sống vượt mức tiên đoán 19 lần. Trong thời gian đó, ông không ngừng làm việc. Phép thở này được ông gói
gọn trong một bài thơ 12 câu, mỗi câu 4 chữ:

Thót bụng thở ra

Ph́nh bụng thở vào

Hai vai bất động

Chân tay thả lỏng

Êm, chậm, sâu, đều

Tập trung theo dơi

Luồng ra luồng vào

B́nh thường qua mũi

Khi gấp qua mồm

Đứng ngồi hay nằm

Ở đâu cũng được

Lúc nào cũng được
.

Bài thơ là sự đúc kết cô đọng các nguyên tắc chính của kỹ thuật luyện thở:

- Động tác khởi đ&##7847;u và là động tác quan trọng nhất là thở ra để xả hết khí bă. Sau đó, cần chủ động thở vào. Lượng khí hít vào và đẩy ra tương đương nhau.

- Thở tức là luyện n𓁉i công, tăng cường nội lực. Khi luyện thở, thân phải ngay ngắn, điều ḥa, yên lặng; nhưng không được kênh cứng mà phải thả lỏng, thư giăn (
điều thân).

- Êm chậm sâu đều là 4 ttính chất của hơi thở, giúp ta thở đúng quy cách, hơi thở điều ḥa (
điều tức).

- Không nghĩ ngợi lan man, c&##7847;n cắt đứt những liên lạc bên ngoài để giữ tâm được yên tĩnh (
điều tâm). Nếu đạt được điều đó, hơi thở sẽ từ từ, sâu nhẹ, sự tập trung càng tăng mà không cần phải cố gắng. Đây là trạng thái thư giăn cao độ mà Phật giáo gọi là "nhập định".

- Việc luyện tập không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

Theo bác sĩ Viện, đây là môn thuốc vạn năng giúp tiêu trừ bá bệnh. Nếu mỗi lần thở, cơ hoành chỉ hạ xuống thêm 2 cm là mỗi ngày ta được thêm 100 lít không khí, đồng thời cũng đẩy ra được ngần ấy khí đọng. Khi nào sực nhớ th́ luyện, quên th́ thôi. Cứ như vậy, lâu dần thành quen; lúc không chú ư, phổi vẫn tự động hô hấp ở mức sâu hơn trước.

Bài đọc thêm

Kỹ thuật thở điểu ḥa     http://www.vovinamus.com/forum/archive/index.php?t-833.html