Thực phẩm giầu chất potassium giúp hạ  huyết áp

 

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy là một chế độ ăn uống chứa nhiều potassium có thể giảm rủi ro  bị cao huyết áp và hạ bớt huyết áp của những người đang bị bệnh này.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Nashville, Tennessee đăng trên tạp chí The Journal of Clinical Hypertension th́ bệnh cao huyết áp vẫn c̣n  là lư do chính để nhiều bệnh nhân tới gặp bác sĩ và đươc kê toa thuốc trị liệu.

 

 

Cả hai bác sĩ Mark C. Houston thuộc Đại học Vanderbilt và Karen J. Harper thuộc  Tổ chức Harper Medical Commubications, Inc. tại Nashville , đều có cùng nhận định là sởdĩ những người ăn chay và những nhóm dân sống biệt lập ít bị bệnh tim một phẩn là v́ họ tiêu thụ một lượng đẩy đủ potassium.                                                                 Các nhóm dân sống biệt lập ăn nhiểu trái cây , rau và có một chế độ ăn uống chứa ít sodium nên số người bị cao huyết áp chỉ là 1 phẩn trăm Trái lại trong các xă hội kỹ nghệ hoá ,dân chúng tiêu thụ nhiểu thực phẩm chế biến và có một chế độ ăn uống chứa nhiều sodium nên cứ ba người lại có một người bị cao huyết áp.Thực chế điển h́nh của người Mỹ chứa một lương sodium gấp hai lẩn mức khuyến cáo bởi hội American Heart Association, nhưng lại chỉ có lượng potassium bẳng phân nửa mức khyến cáo. Chính v́ sự thiếu hụt potassium này  mà nhiểu người Mỹ bị cao huyết áp.

Các bác sĩ Houston và Harper đă duyệt lại các công tŕnh nghiên cứu vể vấn để này và đă đưa ra kết luận là số thành niên bị cao huyết áp tại Hoa kỳ sẽ giảm 10 phẩn trăm nếu lượng potassium tiêu thụ  tăng. Vào năm 2006, hội American Heart Association đă đưa ra hướng dẫn mới kêu gọi người dân Mỹ phải tiêu thụ 4.7 gram potassium mỗi ngày. Theo hai bác sĩ Houston và Harper th́ “ giảm lương sodium đổng thời tăng lương potassium tiêu thụ có thể là sự lựa chọn quan trọng nhất ( sau việc giàm cân) để giảm rủi ro bị bệnh tim mach”

Một số nghiên cứu cũng c̣n chứng tỏ là  những thực chế chứa ít nhất từ 500 đến 1,000 milli-gam magnesium  và trên 800 milli-gam calcium mỗi ngày  có thể giúp hạ huyết áp và giảm rủi ro bị cao huyết áp..Các bác sĩ Houston và Harper  nói “ khi tiêu thụ nhiểu các chất khoáng này bẳng cách ăn nhiểu trái cây và rau th́ huyết áp sẽ hạ bớt và nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ cũng sẽ giảm theo”

            Boosting potassium may lower blood pressure- Newsmax.com- 07/31/2008 ( do bạn NNguyen chuyển tới)

Bài đọc thêm

Cái lợi cái hại của vitamin bổ sung

Thiếu vitamin có liên hệ tới bệnh tiểu đường

Thiếu hụt vitamine E làm suy giảm thể lực của  người già

Vai tṛ quyết định của vitamin D đối với khả năng di động của người lớn tuổi

Chỉ dẫn về sức khoẻ và các chất dinh dưỡng bổ sung mới trên Intenet của Bayer Health Care