Ăn tôm đồng thời dùng vitamin C…có thể chết ngưởi

                             (bài do ban DoTran giới thiệu)

Ăn tôm (shrimp/prawn) riêng th́ tốt cho sức khoẻ. Dùng vitamine C riêng th́ cũng tốt cho sức khoẻ. Nhưng nếu ăn tôm  và đồng thởi dùng vitamine C th́ bạn hăy coi chừng….vỉ hai thứ này khi vào da dày sẽ tạo ra arsenic (thạch tín) giết ngưởi

 

 

Tại Đài loan,một phụ nữ bị chết đột ngột với các du hiệu chảy máu tai, mũi, miệng và mắt. Khám nghiệm tử thi cho biết là nạn nhân bị ngộ độc thạch tín (arsenic). Nhưng thạch tín  từ đâu ra?

Cảnh sát đă tiến hành một cuộc điều tra sâu rông, với sự cộng tác của một vị giáo sư đại học y khoa. Giáo sư này đă quan sát cặn kẽ các chất chứa trong dạ dày nạn nhân, và sau chưa đầy nửa tiếng đồng hồ ông đă t́m ra nguyên nhân cái chết. Ông cho biết “ Nạn nhân không có tự tử hoặc bị đẩu độc. Bà ta bị chết v́ tai nạn do thiếu hiểu biết”

Mọi ngưi đều rất thắc mắc và vị giáo sư giải thích như sau “ Thạch tín đă được sản xuất trong bao tử của nạn nhân. Bà ta có thói quen uống vitamin C mỗi ngày, vể điểm này th ́ không có vấn đề. Nhưng vấn để là vào bũa ăn tối bà ta đă ăn quá nhiểu tôm. Thực ra ăn tôm nhiều th́ cũng chẳng sao v́ cả nhà đâu có ai bị ngộ độc. Nhưng  đối với nạn nhân th́ khác v́ ta đă dùng vitamin C . Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago đă phát hiện là nhửng thực phẩm có vỏ mềm như tôm( shrimp/prawn) chứa một lượng cao vể  hợp chất  “five potassium arsenic” .Các thực phẩm tươi này tự nó không có  độc hại đối với ngưi. Nhưng nếu chúng ta ăn các thực phẩm này mà có dùng vitamin C th́ do phăn ứng hoá học chất “five potassium arenic” không độc hại ( dưới dạng anhydride c̣n đươc biết dưới tên là  arsenic oxide As2 O5) sẽ biến thành“ three potassium arsenic” độc hại (ADB arsenic anhydride-- As2 O3---mà công chúng thường gọi nôm na  là  arsenic)

Nhiễm độc thạch tín có thể làm tê liệt các mạch máu nhỏ, ức chế hoạt động của gan tim thận, gây xung huyết ruột (intestine congestion)  hoại tử tế bào biểu mô (epithelial cell necrosis) và  giăn mao mạch (telangiectasia). Chính ví thế mà những người chết v́ ngộ độc arsenic bị chảy máu nơi tai  mũi miệng và mắt.

Lời khuyên- Nên tranh ăn tôm (shrimp/prawn) nếu đang dùng vitamin C…cẩn tắc vô áy náy!!!

Ghi chú- Nhân nói vể tôm chúng tôi để cập dưới đây một vài chi tiết nên biết vể tôm

1- Giá trị dinh dượng của tôm

Tôm không những là một nguổn cung cấp rất tốt về chất đạm (protein) mà lại c̣n chứa ít chất béo và ít calori nên là một thực phẩm rất lành mạnh.

Mặc dẩu tôm có một hàm lượng cao về cholesterol, nhưng lại chứa ít chất béo băo hoà tức là loại chất béo làm tăng mức cholesterol trong cơ thể và không tốt cho sức khoẻ. V́ vậy chúng ta không cần phài kiêng ăn tôm bởi v́ cholesterol trong tôm không cùng loại với cholesterol trong máu chúng ta.                           Thịt và các sản phẩm sữa cũng là những nguổn cung cấp chất đạm nhưng lại có chiều hướng chứa nhiều calori và chất béo băo hoà.                                            Một khẩu phẩn 4-oz (115g) tôm chứa gần tới phân nửa số lượng chất đạm mà chúng ta cẩn  có mỗi ngày theo khuyến cáo,  nhưng chỉ chứa có 112 calori và dưới 1 g chất béo.

Tôm chứa nhiểu các acid béo Omega-3, nhưng vác acid béo này tốt cho sức khoẻ và giúp pḥng ngừa bệnh tim, bệnh về mạch máu và nhiểu căn bệnh khác.

Tôm cũng c̣n có hàm lượng cao về vitamin B12, kẽm, i-ốt, phosphor, potasśum,selenium , sắt  và một hàm lượng nhỏ về can-xi, magnesium ,sodium. Trong các vitamin này, có nhiểu chất thiết yếu cho da, xương và răng,

2- Cách chọn lựa  và mua tôm 

Để có hương vị thơm ngon, bạn nên chọn mua tôm tươi, mặc dầu trong  hầu hết trường hợp không thể có đươc v́ đa số tôm bầy bán ờ các chơ đểu đă đươc đông lạnh rối sau đó làm cho tan băng khi bầy bán. Thông thường tôm đươc bầy trên lớp nước đá, và đây là cách tốt nhất để tổn trữ tôm đă tan băng trước khi đem nấu ăn.

Tôm đông lạnh (frozen) mua cũng tốt v́ hương thơm và mùi vị của nó chỉ bị mất ít do đông lạnh và khi xà băng chỉ có một ít hương thơm cùa tôm bị mất mà thôi, Tôm tươi dễ bị hư thối nên mua tôm đông lạnh là phương cách tốt nhất

Tuy nhiên đừng nên mua tôm đă bóc vỏ, luộc chín rổi đông lạnh v́ loại tôm này chẳng c̣n hương thơm (flavor) ǵ và chảy nước.. Đôi khi loại tôm này lại có mùi vị khó chiụ làm bữa ăn mất ngon.

Tôm cũng c̣n đươc luộc chín rổi đề nguyên hoặc luộc chín rổi đông lạnh,  cả hai loại này cũng có thể mua được.

Nên mua tôm c̣n vỏ và để nguyên vỏ khi luộc v́ như vậy hương thơm, độ ẩm và chất ngọt c̣n đươc giữ nguyên

Khi mua tôm c̣n tươi nên để ư tới những điểm sau đây:

v     Vỏ tôm phải cứng và láng chứ không bị bễ hay nhờn

v     Đẩu tôm hay vỏ tôm không bị mất mẩu, v́ đổi mầu là dấu hiệu cho biết thịt bắt đẩu hư

v     Tôm ngửi vào thấy tươi và mùi mặn. Nêu có mùi hắc của ammoniac th́ đừng mua

v     Mắt tôm phải lổi ra và lóng lánh chứ không thụt vào hay bị mất

Khi mua tôm sống đừng nên ngại khi thấy chúng trong mờ hay có mẩu khác mầu hường đặc trưng của tôm v́ tôm chĩ đổi sang mấu hường  sau khi được luôc chín

3- Làm sao tổn trữ tôm tươi.

 

Các đồ hải sàn---không riêng ǵ tôm--- đểu phài trữ trong tủ lạnh sau khi mua.

Tốt nhất là nên luộc chín tôm ngay trong ngày khi mua về, tuy nhiên tôm có thể trữ  trong tủ lạnh tối đa 3 ngày ( tuy rằng 1-2 ngày là tốt nhất)

 

Tôm phải được đểchỗ lạnh nhất trong tủ lạnh. Lư tưởng nhất  là trữ tôm trong một tô nước đá  để trong tủ lạnh, v́ ngay cả nhiệt độ trong tủ lạnh cũng không đủ thấp để bảo đảm tổn trữ tối ưu.

 

Tôm có thể đề nguyên trong bao b́ nguyên thủy hoặc có thể chuyễn sang một hộp đựng thật kín. Và nên giữ nguyên vỏ cho đến khi đem dùng

 

Nếu mua tôm đông lạnh (frozen) th́ hăy trữ trong tủ lạnh cho tới khi nào làm tan giá  (defrost) để dùng.

4- Cáchsứa soan tôm cho bữa ăn

Mời các bạn vào: how to cook shrimps and prawns  ( helpwithcooking.com)

Bài đọc thêm

Ăn tôm hùm nước ngọt nguy hại cho sứckhỏe

Những loại thực phẩm kỵ nhau

Bí quyết loại chất gây ung thư trong thực phẩm khô, muối

Mười loại thức ăn có thể nguy hại tới sức khỏe nếu ăn không cẩn thận