Cá salmon tại Bắc Mỹ

                                    Tác giả Nguyễn Thượng Chánh,DMD


Cá saumon (salmon) hay cá hồi có tên khoa học là Salmo salar là một loại cá vùng nước lạnh, như Canada và Bắc Âu.
Tại Bắc Mỹ, cá saumon được thấy bán rất nhiều trong các chợ cá, trong các siêu thị cũng như trong các chợ Á Đông.

SALMON LÀ CÁ G̀?

 

Go to fullsize image

 

Tên salmon có nguồn gốc từ tiếng la tinh salmo có nghĩa là nhảy. Đây ám chỉ khả năng đặt biệt của một loài cá có thể nhảy ngược ḍng, vượt qua các chướng ngại vật và ghềnh thác để t́m đường đến đẻ tại những vùng nước ngọt.

Lưng cá có màu xanh dương, lóm đóm đen
Hông và bụng có màu vàng.
Thịt màu hồng.

Salmon là một loại cá hay di chuyển. Cá trưởng thành sống ngoài đại dương nước mặn, nhưng đến thời kỳ sinh dục th́ cá đực lẫn cá cái đều lội cả trăm thậm chí cả ngàn cây số, ngược ḍng trở về sông rạch nước ngọt để đẻ trứng và thụ tinh.

Khi vừa làm xong nhiệm vụ cao quư để duy tŕ và bảo tồn ṇi giống th́ cá cái chết đi v́ kiệt sức. Cá con sống tại vùng nước ngọt trong ṿng hai năm. Sau đó chúng t́m cách lần lần lội xuôi theo ḍng nước trở ra biển để tiếp tục trưởng thành và tăng trưởng.

Cá salmon có thể cân nặng từ 4kg -20kg.


PHẦN LỚN CÁ SALMON BÁN NGOÀI CHỢ ĐỀU LÀ CÁ NUÔI.

 

Go to fullsize image

 

Các quốc gia như Écosse, Norvège và Irlande dẫn đầu thế giới trong việc sản xuất cá salmon.

Cá nuôi cho một loại thịt thô, nhiều mỡ hơn cá sống trong thiên nhiên. Tính chất của thịt cũng c̣n tùy thuộc vào điều kiện nuôi dưỡng và thức ăn dùng để nuôi cá.

Theo Cơ quan Pêches et Océan Canada th́ tính bổ dưỡng của cá salmon nuôi cũng không khác ǵ với salmon sống trong thiên nhiên. Nỗi lo ngại lớn nhất của người tiêu thụ là vấn đề hóa chất, kháng sinh và hormones sử dụng trong việc nuôi cá.
Cơ quan trên cũng cho biết là không có vấn đề xài hormones tăng trưởng, c̣n thuốc kháng sinh th́ vẫn được Cơ quan CFIA theo dơi và kiểm soát thường xuyên .
Vấn đề nhiễm hóa chất độc BPC (biphényles polychlorés) cũng không mấy quan trọng v́ dư lượng vẫn nằm dưới mức quy định được cho phép.

http://www.dfo-mpo.gc.ca/media/back-fiche/2005/salmon-fra.htm
http://www.hc-sc.gc.ca/hl-vs/iyh-vsv/environ/pcb-bpc-fra.php

DÙNG CÁ SAlMON CÓ ÍCH LỢI G̀ CHO SỨC KHỎE?

Cá salmon chứa nhiều mỡ. Mỗi 100gr cá cấp 10.85 gr lipids và 183 calories.

Rất nhiều chất acid béo oméga 3 rất tốt cho hoạt động tim mạch.

Cá salmon chứa vitamin A-D, các bần tố như magnesium rất cần cho nhịp đập của tim và hoạt động thần kinh. Ngoài ra c̣n có chất sắt rất tốt cho máu.

Cá salmon cũng là một nguồn cung cấp chất phosphore tốt cho xương

NUTRITIONAL INFORMATION

Per 3.5 oz/100 grams of raw edible portion
Calories 183
Total fat 10.85 g
Saturated fat 2.18 g
Protein 19.90 g
Cholesterol 59.0 mg
Sodium 59.0 mg
Source: USDA

 

CÁC LOẠI CÁ SAUMON BÁN TRÊN THỊ TRƯỜNG BẮC MỸ

Atlantic salmon : Rất được người tiêu thụ ưa chuộng. Thịt rất chắt. Đây là giống cá salon hoang duy nhất tại vùng Bắc Đại Tây Dương. Việc câu cá bị hạn chế v́ loài cá này đang bị đe dọa bởi t́nh trạng ô nhiễm và việc khai thác đánh bắt thái quá.

Salmon royal (Chinook): Đánh bắt ở vùng biển phía Tây Canada. Thịt có màu hồng cam. Hông màu ánh bạc. Loại cá Chinook rất phổ biến dưới dạng hong khói. Đôi khi cũng được thấy bán dưới dạng cá tươi hoặc đông lạnh.

Pink salmon (rose) Ngày xưa , người ta cho rằng đây là một loại cá có phẩm chất kém v́ thịt bời rời và rất bở. Cá pink salmon được bán tươi, đông lạnh hoặc hong khói. Thường nhất là cá salmon rose đóng hộp

Salmon rouge (Sockeye): Thịt màu đỏ sậm, ăn rất bùi. Thường được đóng hộp. Đôi khi Salmon rouge được bán dưới dạng cá muối(salted) hoặc cá hong khói (smoked).

Salmon argenté (Coho): Ít phổ thông hơn cá Salmon Chinook và cá Sockeye. Tuy vậy đây là loại cá được bán nhiều tại các vùng ven biển về phía Tây Canada.

Salmon Keta: Được xem là loại cá có phẩm chất kém nhất v́ thịt màu tái nhạt và xốp.


CÁ SAlMON LÀM G̀ ĂN?

Cá salmon được bán dưới dạng tươi hoặc đông lạnh nguyên con, dạng khứa, khúc, miếng dầy(steak), lát cá thái không xương (filet). Cá salmon cũng thấy bán dưới dạng hong khói. Tại các chợ Á đông hoặc chợ Việt Nam th́ cá salmon trở thành cá chỉ,có nghĩa là muốn mua bao nhiêu, mua đoạn nào, th́ cứ việc chỉ vào con cá ḿnh thích và người bán sẽ cắt theo ư ḿnh.

Nói chung th́ cá tươi giá đắt hơn cá đông lạnh.

Cá salmon cho thịt chắt và cứng lúc nấu chín. Theo ư riêng của tác giả th́ loại cá này nấu canh chua, canh ngót ăn không ngon. Có thể đút ḷ, nướng BBQ, hấp, chiên, kho hoặc chưng vv...Cái sướng là cá toàn là thịt , ăn không sợ xương mắc cổ. Vậy, muốn nấu canh chua, các bạn nên chọn các loại cá khác như cá trout(truite), codfish(morue), hoặc cá sea bass...thịt mềm và ngon béo hơn cá salmon nhiều.

Ngoài ra cá salmon tươi cũng c̣n có thể được sử dụng trong các món sushi và sashimi.
http://www.vantuyen.net/index.php?view=story&subjectid=26050.


KẾT LUẬN

Theo các nhà dinh dưỡng th́ mỗi tuần nên ăn hai lần cá để có đủ nhu cầu chất acid béo Omega 3 rất cần thiết cho một sức khỏe tốt.

Nhưng có cái hơi kẹt, là vào mùa đông giá lạnh, tại Canada th́ nhà nào nhà nấy cũng đều cửa đóng then cài kín mít.

Mua cá về chiên th́ khói bay mù mịt, nhà cửa quần áo đều hôi mùi cá cả đôi ba ngày mà vẫn chưa hết.

Đây là nói ḿnh đang ở nhà ḿnh vừa mới tậu và muốn giữ cho kỹ, c̣n trường hợp ở muớn trong apartment hoặc trong chung cư có nhiều sắc tộc th́ đă có sẵn đủ thứ mùi rồi, có thêm mùi cá chiên th́ cũng chẳng thay đổi ǵ hết mà c̣n giúp làm đậm thêm sắc thái đa văn hóa của cái quê hương băng giá này.

Thực tế cho thấy cá tươi sản xuất tại hải ngoại không thiếu ǵ, nhưng tại sao bà con ḿnh cứ phải mua ba thứ cá đông lạnh nhập từ Á Châu chẳng hạn như lươn, cá trê, cá tra, cá ba sa, cá hú, cá lóc, cá bóng kèo, cá rô Phi (Tilapia) làm chi để ăn rồi sau đó phải hồi hộp đủ thứ chuyện?

                                                                        (CaliToDay, 03/ 02/2009)

Mời qúi bạn tham khảo thêm các bài sau đây

http://www.saigongate.com/Detail.asp?Type=TacGiaTacPham&ID=29

http://www.vnetips.com/Che-bien-thuc-pham/Mon-an-chua-benh-tu-ca-hoi.html

Bài đọc thêm

Ăn cá giảm rủi ro động mạch bị tắc nghẽn

Người lớn tuổi ăn nhiều cá có thể cải thiện trí nhớ

Cá, trái cây và raucó thể giảm rủi ro bị sa sút trí tuệ

Cá có mỡ có thể giúp chống bệnh mất trí nhớ

Cá hồi và cà-fê giúp tăng  năng-suất trí óc

Acid béo omega-3 bảo vệ chống chứng bệnh tiểu đường