Dươc tính của bông cải xanh và súp lơ

 

 

Bông cải xanh (broccoli) thuộc họ cải, cùng với súp lơ (cauliflower) .Cả hai cùng thuộc loài Brassica oleracea. Chúng chứa nhiều glucosinolates - một nhóm chất được phân hủy khi tiêu hóa và giải phóng các chất isothiocyanate. Nhiều bằng chứng cho thấy tập hợp isothiocyanate, gồm cả sulforaphane, là những yếu tố chống ung thư mạnh nhất trong các loại thực phẩm.  

Bông cải xanh có nguồn gốc ở Ư Đại Lợi có tên là broccolo, và người Ư Đại Lợi đă mang bông cải xanh tới Bắc Hoa Kỳ vào 1806, tới năm 1920 bông cải xanh mới phổ biến ở Hoa Kỳ. Cây bông cải xanh tại Hoa Kỳ phần lớn được trồng dọc bờ biển có khí hậu thích hợp vùng California. Ước tính có 50% sản lượng bông cải xanh tại California được trồng trọt tại quận hạt Monterey . Tiếp theo là quận hạt Santa Barbara San Luis Obispo .

Bông cải xanh c̣n được biết là nguồn rau xanh chứa nhiều vitamin C, vitamin K và vitamin A, nhiều chất xơ, chứa nhiều loại dinh dưỡng có khả năng chống lại ung thư bao gồm diindolylmethane và selenium. Chất     3,3' -diindolylmethane t́m thấy trong bông cải xanh giúp trả lời hệ thống miễn dịch với hoạt tính chống virus, chống khuẩn và hoạt tính chống ung thư. Bông cải xanh cũng chứa đựng thành phần glucoraphanin, tham gia trong tiến tŕnh ngăn chặn ung thư của hợp chất sulforaphane.

Một loại rau xanh có hiệu quả để ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến

Theo một nghiên cứu của các khoa học gia Anh Quốc, ăn súp lơ hoặc bông cải xanh mỗi tuần một lần sẽ giúp nam giới giảm 52% rủi ro bị ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho thấy bông cải xanh tốt hơn bất cứ loại rau quả nào khác trong việc bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các khối ung thư vào tuyến tiền liệt. Thành phần hóa học thưc vật có ích cho sức khỏe là sulforaphane, một hợp chất chống ung thư xuất hiện khi ta nhai. Sulforaphane lần đầu được giáo sư Paul Talalay ở trường Đại Học John Hopkins phát hiện có trong các cây rau họ cải có khả năng chống ung thư.

Trong nghiên cứu bông cải xanh có khả năng pḥng ngừa ung thư tấn công  tuyến tiền liệt, kết quả cho thấy là với chế độ ăn nhiều bông cải xanh  có tác động rơ rệt tới sự hoạt động của gene (gene GSTM1), ḱm hăm hoặc làm ung thư tăng trưởng chậm lại. Các loại rau họ cải bao gồm  bông cải xanh, rau diếp, xà lách, cải bắp, súp lơ và cải xoăn. Như vậy, khi ăn nhiều rau họ cải, cụ thể là 2-3 bữa/tuần sẽ giúp gene GSTM1 hoạt động tốt hơn giúp cơ thể pḥng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này

Hợp chất tự nhiên trong bông cải xanh giúp bảo vệ da

Hầu hết mọi người đều biết rằng bông cải xanh tốt cho sức khỏe, nhưng không những thế, nó c̣n giúp tế bào da ngăn ngừa những tổn tại do bức xạ cực tím gây ra. Dịch chiết suất từ hạt bông cải xanh mới nảy mầm làm giảm sự tổn thương da tới hơn 1/3 so với thông thường. Chế phẩm chiết từ bông cải xanh bôi trên da  tác dụng như một lớp mỏng, làm ngăn chặn và phát tán các tia tử ngoại. Dịch chiết suất này giúp h́nh thành khả năng sản xuất loại enzyme giúp ngăn ngừa những thiệt hại do tia cực tím gây ra. Chiết suất c̣n có tác dụng giống như một biện pháp pḥng ngừa tia tử ngoại, đặc biệt ở những bệnh nhân dễ bị ung thư da. Thành phần sulforaphane với vai tṛ chất hoạt động hóa học có thể hoạt hóa tạo nên các keratin c̣n thiếu trong tế bào sừng cơ bản.

Bông cải xanh giúp ích cho tim mạch

Như chúng ta vẫn biết bệnh tiểu đường nếu không theo dơi sẽ gây ra nhiều biến chứng, trước hết là những biến chứng trên mạch vành, mạch máu vơng mạc mắt, các vùng máu ngoại biên. Hợp chất hóa học trong bông cải xanh có khả năng giúp cơ thể ngăn chặn các biến chứng này.

Nghiên cứu thành phần hóa học trong bông cải xanh tại trường Đại Học Y Khoa Warwick đă phát hiện hợp chất sulforaphane đă làm cho cơ thể tăng cường h́nh thành các enzyme bảo vệ các mạch máu, giảm các loại phân tử gây tổn hại tế bào. Chất sulforaphane có trong bông cải xanh có thể chống lại sự phát triển bệnh mạch máu do tiểu đường.

Kết quả nghiên cứu trên động vật của trường Đại Học Connecticut cho thấy, những động vật ăn bông cải xanh cải thiện được chức năng tim và ít bị tổn thương về cơ tim hơn khi thiếu oxy. Các nhà nghiên cứu cho rằng những lợi ích của bông cải xanh chính là việc nó bổ sung các chất mà giúp tăng cường các protein bảo vệ tim có tên là thioredoxin. Một chế độ ăn nhiều bông cải xanh sẽ mang lại lợi ích cho tim mạch.

Bệnh đau bao tử, ung thư dạ dày và bông cải xanh

Thử nghiệm trong pḥng thí nghiệm cho thấy, thành phần sulforaphane trong bông cải xanh và mầm của nó có thể tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP) đây là loại vi khuẩn chính gây loét dạ dày và phần lớn tác nhân gây ung thư ở đây.

Khi nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học tại Đại Học Johns Hopkins phát hiện thấy, sulforaphane tiêu diệt được cả vi khuẩn HP vẫn kháng lại kháng sinh thông thường. Hóa chất này có thể t́m và diệt vi khuẩn nằm ngoài lẫn nằm trong tế bào. Điều này rất quan trọng v́ thông thường, HP hay nằm trong các tế bào lót của niêm mạc dạ dày, khiến bệnh khó lành.

Hàm lượng sulforaphane được dùng trong thí nghiệm có thể nhận thấy được bằng cách ăn bông cải xanh hay mầm của nó. Hiện các khoa học gia vẫn chưa biết bông cải xanh có đem lại hiệu quả tương tự ở người hay không và nếu có th́ phải dùng bao nhiêu bông cải xanh hàng ngày là đủ. Có lẽ kết luận này sẽ chỉ được đua ra sau các nghiên cứu lâm sàng trên cơ thể con người.

Ăn sống bông cải xanh giúp chống ung thư

Khi không nấu chín, loại thực phẩm này chứa một lượng nhỏ chất có khả năng bảo vệ ADN trước sự tấn công của các enzyme oxy hóa - tác nhân gây ung thư. Đây là thành quả nghiên cứu mới nhất của Đại Học Illinois . Khi nhai, các tế bào bông cải xanh bị đứt găy và giải phóng một loại enzyme đặc biệt. Nhờ enzyme này, một chất hóa học gọi là sulphoraphanes được h́nh thành. Một số phân tử hợp chất mới này được gắn thêm một nguyên tử sulphur, có tác dụng hoạt động cơ chế đối kháng các độc tố sinh ung thư. Bên cạnh đó, trong bông cải xanh c̣n có thêm protein ESP với nhiệm vụ tạo ra sự cân bằng cho các sulphoraphane kém sulphur.

Bông cải xanh bị nấu chín sẽ mất tác dụng ngăn ngừa ung thư. Lư do là  nhiệt độ cao sẽ làm mất hoạt tính của các enzyme và chất ESP, làm mất cân bằng của sulphoraphane. Hơn nữa, lượng sulphoraphanes có đính thêm sulphur trong bông cải xanh rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 20 % tổng số sulphoraphanes và rất dễ bị vô hiệu hóa. Các thành phần c̣n lại không có đủ nguyên tố sulphur hữu ích, nên không có khả năng kháng bệnh.

Bông cải xanh ngăn ngừa sự lăo hoá

Bông cải xanh vẫn được biết đến là có thành phần chống ung thư, ngoài ra chính nó c̣n giúp cải thiện hệ miễn dịch ở người già và làm chậm quá tŕnh lăo hóa.

Một hóa chất vẫn được biết trong bông cải xanh gọi là sulforaphane có khả năng hoạt hóa những gene và enzyme chống oxy hóa trong tế bào miễn dịch. Những thành phần này sẽ ngăn các gốc tự do hủy hoại tế bào. Tiến tŕnh chuyển hóa trong cơ thể sinh ra các sản phẩm phụ là gốc tự do, nếu không ngăn ngừa hoạt động của gốc tự do này có thể gây tổn hại mô dẫn tới bệnh tật và sự lăo hoá.

Loại bông cải xanh mới có hàm lượng cao chất ngăn ngừa ung thư

Một giống bông cải xanh mới có thành phần cao ngăn chặn ung thư - sulforaphane.

Giống bông cải xanh mới này có hợp chất giúp cơ thể ngăn chặn ung thư -sulforaphane nhiều gấp 3-4 lần so với loại bông cải xanh b́nh thường, Nghiên cứu cho thấy: thông thường tính năng chống ung thư hiệu quả chỉ phát huy ở những người có gene tên là GSTM1, những người thiếu GSTM1 nhận được rất ít lợi ích từ bông cải xanh, do cơ thể sẽ không có khả năng giữ lại được sulforaphane và sẽ bài tiết hoàn toàn chỉ trong vài giờ. Để giải quyết vấn đề này, cách tốt nhất là ăn thật nhiều bông cải xanh, hoặc tiêu thụ loại đậm đặc sulforaphane. Viện Thực Phẩm Anh Quốc (IFR) đă tạo ra một giống siêu bông cải xanh có thể khả năng giữ lại sulforaphane trong cơ thể.

Bông cải xanh ngăn ngừa khả năng ung thư bàng quang

Các nghiên cứu tại Đại Học Ohio State và Đại Học Harvard cho biết: một nhóm chất từ bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa và làm chậm phát triển của bệnh ung thư bàng quang. Nghiên cứu cho biết những người ăn từ 2 bữa bông cải xanh mỗi tuần có tỷ lệ mắc ung thư bàng quang thấp hơn 44% so với những người ăn không quá 1 bữa/tuần.

Hợp chất này có tên là glucosinolate từ mầm bông cải xanh. Trong quá tŕnh thái nhỏ, nhai và tiêu hóa, chất này sẽ chuyển thành chất isothiocyanate, có vai tṛ ngăn ngừa ung thư. Thử nghiệm trong pḥng thí nghiệm, isothiocyanate ngăn chặn phát triển của các tế bào ung thư bàng quang.

Kết luận  

Cho đến nay nhiều nghiên cứu khác nhau cũng đă khẳng định là bông cải xanh là nguồn giàu chất chống oxi hóa, các vitamin, và chất xơ, và những chất này có thể pḥng chống bệnh ung thư.

Bông cải xanh là món ăn ưa thích, tuy nhiên khi chế biến bông cải xanh ở nhiệt độ cao, nhiều nghiên cứu đă cho thấy những thành phần vitamin đặc biệt là nhóm chất có tác dụng ngăn ngừa ung thư bị giảm, hiện nay xu hướng dùng bông cải xanh trong bữa ăn như salat không qua nấu chín đang là cách ẩm thực phổ biến và khoa học, có lẽ đây là cách đảm bảo nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng có lợi và bảo vệ sức khỏe.

            Bài do bạn Giato chuyển tới

Bài đọc thêm

Bông cải xanh một loại rau xanh có giá trị

Broccoli giảm rủi ro bị ung thư tiền liệt tuyến

Cải hoa broccoli có thể giúp chống ung thư da