Đậu đen xanh ḷng  trong Đông y

 

 

Đậu đen  được trồng rất nhiều tại một số nước Á Châu. Người Trung Hoa không những đă biết dùng đậu đen để chế biến các loại thực phẩm như nước tương, tương khô và bột đậu mà c̣n dùng để luyện cao và làm thuốc.

Có hai loại đậu đen: loại vỏ đen ruột trắng và loại vỏ đen ruột xanh  thường gọi là đậu đen xanh ḷng. Loại sau này thường được người ta chọn lựa dùng để làm thuốc nhiều hơn.

Theo sách Y Học đời Măn Thanh ghi chép: "Đậu đen tính hàn, vị cam (ngọt), sắc đen, chứa nước, h́nh dáng giống quả thận, nên có khả năng làm sáng mắt, lợi thủy, bổ thận, nhuận tâm, giải nhiệt, khu phong, hoạt huyết, giải độc, giảm đau và trừ được chứng sưng phù. Dùng đậu đen giă nát hay đâm vụn rồi đắp lên chỗ sưng đau th́ sẽ chóng lành. Những người thường ăn đậu đen nấu chín sẽ pḥng ngừa được các chứng ban trái."  

Sách Bản Thảo Bị Yếu của Trung Quốc viết rằng: Đậu đen có đặc tính làm cho người già mắt yếu được sáng trở lại. Nó c̣n có công hiệu bổ thận và điều ḥa hệ thống tim mạch. Ở Trung Hoa có nhiều người đă trên 80 tuổi, nhờ dùng đậu đen thường xuyên, mà không cần đeo kiếng lăo, lên xuống thang lầu không biết mệt và khi viết chữ, tay không run. Có người bị táo bón kinh niên cũng nhờ dùng đậu đen mà nay được nhuận trường, đại tiện b́nh thường trở lại. Những người bị bịnh đậu mùa , mặt rổ hoa mè, sau khi áp dụng phương pháp dưỡng sinh bằng đậu đen một thời gian th́ thấy các vết thẹo  khỏi hẳn, da trơn mịn màmg b́nh thường.

Sách Y Học cổ truyền Trung Quốc cũng  viết: "Ngoài bông cúc ra, đậu đen là loại thực phẩm dưỡng sinh tốt nhất để bổ mắt, đến già vẫn c̣n đọc chữ được rơ ràng. "

Sách Thọ Thân Dưỡng Lăo Tân Thư viết: “Lư Mỗ tiên sinh mỗi sáng thức dậy là nuốt 27 hạt đậu đen tṛn lẵng. Đến nay đă già nhưng mắt ông c̣n tỏ và tai ông vẫn thính như thuở thanh xuân”.  Sách  Dưỡng lăo càn thư  của Huy Thân viết :  “Mỗi sáng nuốt 49 hạt đậu đen xanh ḷng  suốt đời sáng mắt , thính tai , đen tóc tiêu mụn nhọn."

Có người lúc c̣n trẻ, hàng ngày chỉ nuốt một hạt đậu đen, rồi tăng dần liều lượng mỗi năm thêm một hạt. Cho đến già, v ẫn thấy mạnh khỏe hơn những người cùng tuổi. Mắt c̣n tỏ, không cần phải đeo kiếng lăo

 

Nuốt đậu đen xanh ḷng ra sao?
Lựa những hạt đậu đen mướt (bổ thận) có ruột xanh (bổ gan).


Cách thức dùng đậu đen để bồi dưỡng và trị liệu tùy theo sự tiện lợi hay ư thích của mỗi người.

Cách thông thường nhất để thử nghiệm trong một tuần lễ là chúng ta có thể dùng 49 hạt đậu đen xanh ḷng thứ tốt (no tṛn, đen mướt và c̣n mới) rửa sạch. Mỗi sáng nuốt 7 hạt với nước chín để nguội hay c̣n ấm. Nhớ rửa sạch mỗi lần 7 hạt trước khi dùng. Đừng rửa một lượt 49 hạt rồi để dành v́ sau khi dùng rồi, phần đậu c̣n lại sẽ lên mộng. Sau đó số lượng đậu dùng hàng ngày có thể gia tăng tùy thích. Người bị bịnh thận có thể dùng nước sôi nguội pha muối thật loăng để nuốt đậu đen. C̣n người bị bịnh phù thũng chỉ nên dùng nước sôi nguội b́nh thường và không pha muối. Hạt đậu không được rang hay nấu chín. Nên được nuốt trọn, không được cắn bể hay nhai nát. Nuốt đậu đen rồi, chốc lát sau có thể dùng điểm tâm và sinh hoạt b́nh thường, không kiêng cử ǵ cả. Bất kỳ người lớn hay thiếu niên đều có thể áp dụng phương pháp dưỡng sinh này để kiện thân và bồi dưỡng sức khỏe. Đừng lo ngại đậu đen nguyên hạt sẽ không tiêu hóa được ở trong ruột. Chỉ 3 tiếng đồng hồ sau khi nuốt đậu xong là chúng ta cảm thấy phải đi đại tiện rồi.

Tài liệu dưỡng sinh trên đây có nguồn gốc từ Trung quốc và đă đươc dịch và do chùa Phước Huệ tại Wetherrill, Sydney (Úc)  phổ biến. Qúi bạn nào muốn thử nghiệm xin hăy cứ nuốt một hạt vào mỗi sáng để thăm ḍ, xem có bị śnh bụng, tiêu chảy hay cảm giác khó chịu không. Nếu không có ǵ trở ngại, th́ sau một tuần lễ quư bạn có thể gia tăng liều lượng từ từ đến con số mà ḿnh mong muốn.

      Dựa theo tài liệu  “Nuốt đậu đen xanh ḷng đề pḥng và chữa bệnh” ( do bạn Bao Nguyen chuyển tới )

 

Chú thích

1- Để rộng bề tham khảo chúng tôi xin trích dưới đây bài viết về một số  thuốc Nam đơn giản có dùng đậu đen do BS Quách tấn Vinh và Trung Tâm Y học phổ biến

- Chữa đau bụng dữ dội: đậu đen 50g, sao cháy hoặc sắc với rượu uống, có thể sắc với nước rồi pha thêm rượu vào uống.

- Chữa lưng sườn bỗng dưng đau nhói: Đậu đen 200g, sao vàng, ngâm rượu uống.

- Chữa trúng phong cấm khẩu, không nói được, tâm phiền hoảng hốt, tay chân không cử động hoặc đau bụng, đầy hơi, hoặc có lúc ngất đi rồi lại tỉnh: Đậu đen lớn hạt, nấu bỏ bă lấy nước, cô thành cao mà ngậm, dùng lâu ngày mới công hiệu.

- Chữa trúng phong, th́nh ĺnh tay chân co rút không cựa được: Đậu đen xanh ḷng 3 thăng cho vào chơ đồ, đổ vào 2 thăng giấm, đang khi nóng bưng đổ xuống đất rồi trải chiếu lên đậu cho bệnh nhân nằm; đắp mền áo nhiều lớp, chờ khi đậu nguội th́ lấy bớt mền dần dần, nhưng phải cho một tay vào mền để xoa nắn, kéo chỗ bị co rút; rồi lại đổ đậu làm như thế và cho uống thang trúc lịch, thực hiện như vậy 3 ngày là khỏi.

- Chữa thương hàn thuộc về âm độc nguy cấp: Đậu đen sao thơm, chế rượu vào, cho uống nóng. Nếu uống vào bị nôn ra th́ cho uống lại, đến khi mồ hôi ra được th́ thôi.

- Chữa trúng hàn: Đậu đen sao cháy. Đang lúc c̣n nóng, chế rượu vào uống rồi trùm mền lên cho ra mồ hôi là khỏi.

- Chữa phong thấp, gân co gối nhức, trong bụng nóng, đại tiện bón: Đậu đen ngâm nước, ủ cho mộng dài 2-3 tấc rồi phơi khô, dùng 1 thăng rồi cho nửa lạng giấm vào trộn đều, sao vàng tán nhỏ. Mỗi lần uống 1 muỗng nhỏ với rượu trước khi ăn, ngày uống 2, 3 lần, tác dụng rất hay.

- Chữa uốn ván do trúng phong, cảm thấp mà sinh bệnh, người ngay đơ, thẳng cứng, cấm khẩu như bệnh động kinh: Đậu đen 1 thăng sao hơi chín, tán nhỏ cho vào chơ nấu đến khi lên hơi th́ lấy xuống, cho 3 thăng rượu vào ngâm. Uống ấm 1 thăng cho ra mồ hôi rồi dùng thuốc cao mà dán.

- Chữa bệnh cổ trướng, bụng trướng do ăn nhầm các loại cá độc: Đậu đen sắc với nước uống lúc c̣n ấm.

- Chữa ngộ độc do ăn rau quả: Đậu đen tán nhỏ, ngâm rượu, vắt lấy nước cốt nửa thăng.

- Chữa bất tỉnh do say rượu: Đậu đen 1 thăng sắc lấy nước uống cho nôn ra th́ khỏi.

- Chữa ngộ độc ô dầu, phụ tử, thiên hoàng, nấm dại: Đậu đen 2 vốc cho vào ăn, uống hoặc sắc lấy nước uống là khỏi.

- Chữa phù thũng, nằm ngồi không yên: Đậu đen 1 thăng, nước 5 thăng, nấu c̣n 3 thăng, chế vào 5 thăng rượu, lại nấu c̣n 3 thăng. Chia làm 3 lần và uống nóng, uống đến khi lành mới thôi.

- Chữa phù thũng thở gấp, đại tiểu tiện bế gắt: giá Đậu đen phơi khô sao giấm, đại hoàng sao đều lượng bằng nhau, tán bột, mỗi lần uống 2 đồng. Dùng rễ cỏ tranh, trần b́ sắc làm thang để lợi tiểu.

- Chữa thượng tiêu hỏa bức, khạc ra máu hay ứ máu buồn phiền, khô ráo, khát nước: Đậu đen 1 vốc, tử tô 2 cành, ô mai 2 quả, nước 3 bát. Sắc c̣n 6 phần. Giă gừng sống lấy nước 1 chén, ḥa vào và chia uống dần sau bữa ăn.

- Chữa thượng tiêu có nhiệt, khạc ra máu hoặc ra đờm có máu, buồn phiền, háo khát: Đậu đen 3 vốc, tử tô cành và lá 1 nắm, ô mai 2 quả, nước 1 bát. Nấu chín rồi ḥa vào 1 muỗng nước gừng. Uống dần sau khi ăn.

- Chữa trĩ ra máu (trường phong hạ huyết): Đậu đen xanh ḷng, dùng bồ kết sắc lấy nước và tẩm một chốc. Sau đó đem đậu sao vàng, xát bỏ vỏ tán nhỏ, rán mỡ heo và luyện làm viên bằng hột ngô đồng, mỗi lần uống 30 viên với nước gạo tần mễ rất công dụng.

- Chữa đau đầu: Đậu đen 3 phần sao hơi có khói, ngâm với 5 phần rượu, đậy kín 7 ngày rồi uống hết.

- Chữa bụng đau như bị đánh: Đậu đen nửa thăng sao cháy, rượu 1 thăng. Nấu sôi uống cho say sẽ lành.

- Chữa tiêu chảy hoắc loạn, trên không thổ được, dưới không tả được, toát mồ hôi lạnh, sắp chết: Đậu đen 1 vốc, nghiền sống ḥa với nước rồi uống.

- Chữa đau lưng, xương sống đau nhức quá không cử động được: Đậu đen xanh ḷng 1 đấu, chia làm 3 phần sao, 1 phần luộc, 1 phần đồ chín, thêm 3 đấu rượu cho vào b́nh, dùng nồi lớn đổ nước vào mà chưng cách thủy nửa giờ. Để nửa tháng mới uống, uống nhiều hay ít tùy sức.
- Chữa mất ngủ: Đậu đen nấu nóng cho vào 1 cái túi đen để gối đầu, khi nguội lại thay.

- Chữa bệnh đái tháo đường:

1. Đậu đen tán nhỏ dồn vào một cái túi mật ḅ, phơi trong bóng râm 100 ngày, làm thành viên. Mỗi sáng uống 1 viên, uống hết là khỏi. Bài thuốc có tác dụng kinh trị chứng tiêu khát, mỗi ngày uống đến 1 thạch nước.

2. Đậu đen, thiên hoa phấn. Hai vị đều nhau tán nhỏ khuấy hồ. Làm thành viên bằng hạt ngô đồng, mỗi lần dùng 70 viên, sắc với nước đậu đen uống mỗi ngày 2 lần rất công hiệu. Bài thuốc có tác dụng kinh trị tiêu khát do thận hư, rất khó chữa.

- Kinh trị âm chứng bí phương: Đậu đen bất cứ nhiều hay ít, sao già rồi đổ rượu vào, đậy kín lại cho khỏi bay mất hơi, chờ nguội uống rất hay.

 

2- Ngoài đậu đen cũng c̣n có đậu xanh, đậu tương (đậu nành) và đậu đỏ mà theo Đông y công dụng pḥng chữa bệnh như sau

Đậu xanh

Theo Đông y, hạt đậu xanh vị ngọt mát, hơi tanh có tác dụng giải nóng, tiêu khát, trừ bỏ phù thũng, lợi tiểu, chữa lở loét...

Giá đỗ: Thường ăn giá sống, xào và muối chua. Giá tính mát, tác dụng vào hai kinh bàng quang và tỳ, giúp thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát. Ngoài ra, giá đậu c̣n cung cấp vitamin C và E.

Cháo đậu xanh: Đậu xanh xay nấu cả vỏ cùng gạo. Đây là món ăn rất tốt cho mùa hè, có thể ăn cháo đậu xanh với đường hay muối (nước mắm). Cháo đậu xanh trị tiêu khát, uống nhiều nước, giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí.

Kết hợp đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 300 g nấu chung với cam thảo, ăn cả bă lẫn nước trong ṿng 7 ngày, dùng pḥng các chứng bệnh mùa hè.

Đậu tương (đậu nành)

Đậu tương chứa 40% protid, 20% lipid. Người ta cho rằng đậu tương là “thịt chay”, v́ thế nên chỉ dùng ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, trong đậu tương có rất nhiều muối khoáng và các vitamin B1, B2, E...

Đậu phụ: Vị ngọt, tính mát, nhuận tràng, bổ trong, giải độc. Đậu phụ thích hợp với mọi lứa tuổi, là món ăn chủ đạo trong ăn chay.

Giá đậu nành: Đối với phụ nữ, ăn giá đậu nành xào tái thêm một chút gừng có thể cải thiện được mái tóc, làm cho mái tóc óng mượt và c̣n có thể làm giảm béo v́ trong giá đậu nành có rất nhiều vitamin C, caroten, chất khoáng.

Cháo đậu tương: Đậu tương ngâm nước, đăi vỏ sạch, cùng với một ít gạo nấu nhừ thành cháo. Cháo đậu tương giúp nhuận phế, tiêu đầy trướng hơi, lợi tiểu.

Đậu tương là thức ăn rất cần thiết cho trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ chậm phát triển, người bệnh đái tháo đường, bệnh gút.

Đậu đỏ

Theo y học cổ truyền, đậu đỏ có vị ngọt chua, tính b́nh, không độc. Đậu đỏ trị được các chứng mụn lở, thủy thũng, đi tả, đau buốt cơ thể, nôn mửa...

Cháo đậu đỏ: Giúp tiêu phù nước tiểu, lợi tiểu tiện, tránh độc. Cách nấu như cháo đậu xanh, đậu đen.

 

Bài đọc thêm

 

 Đậu Nành và khả năng pḥng chống bênh tật

Hợp chất đậu nành có liên hệ với rủi ro bị ung thư ngực

Gạo lức rang với bệnh tiểu đường 

Lợi ích của hạnh nhân đối với tim mạch