Thực phẩm nhiễm khuẩn salmonella

Từ cả tháng nay, nhiều chục người tại chín tiểu bang Hoa kỳ đă bị nhuốm bệnh v́ cà chua nhiễm khuẩn Salmonela. Theo Cơ quan Kiểm dịch th́ nguồn ngộ độc là những cà chua Roma và cà chua tṛn, và v́ các cà chua này mà  21 người đă lâm bệnh tại Texas và 19 tại New Mexico, tất cả các người này đều đă ăn cà chua sống. Ngoài ra tại Arizona, Colorado, Idaho, Illinois, Indiana, Kansas và Utah cũng có ít nhất 30 người khác  có cùng triệu chứng, nhưng giới hữu trách c̣n đang xác định xem có liên quan ǵ đến cà chua hay không. Cơ quan Kiểm dịch (CDC) khuyến cáo dân các tiễu bang Florida và New Mexico nên tránh ăn cà chua Roma hay cà chua tṛn cũng như các người già,trẻ em và các người c̣ hệ miện dịch suy yếu sinh sống tại các tiểu bang trên đây nên tránh ăn các loại cà  chua ấy cho tới khi dịch bệnh chấm dứt.

Đễ qúi bạn hiểu thêm thế nào là vi khuẩn salmonella và, nó nguy hiễm ra sao chúng tôi xin cống hiến qúi bạn bản sơ khảo dưới đây

Vi khuẩn salmonella là ǵ?

 

 

Salmonella (S.) là tên chỉ một loài vi khuẩn gồm hơn 2,500 loại khác nhau. Mỗi loại có một lớp bọc protein đặc biệt, c̣n ngoài ra th́ tất cả các loại đều tương tự như nhau. Vi khuẩn Salmonella có h́nh que với lông roi, và đươc biết là có thể gây bệnh cho người, súc vật,và chim chóc (đặc biệt là giacầm) trên toàn cầu.

Các bệnh do salmonella gây ra.

Bệnh salmonella (salmonellosis) là  bệnh viêm dạ dày-ruột  thông thường nhất, do các sinh vật gây ra . Người mắc bệnh này bị buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy.Tại Hoa kỳ và các nước kỹ nghệ hoá mỗi năm có khoảng 1,4 triệu trường hợp mắc bệnh salmonella, và tại những nước điều kiện vệ sinh kém th́ con số này c̣n cao hơn nhiều.

Bệnh sốt thương hàn (typhoid fever) xẩy ra khi một số sinh vật salmonella không bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch b́nh thường của cơ thể. Các salmonella c̣n sống sót  sẽ tăng trưởng trong  lá lách, gan và các bộ phận cơ thể khác  và có thể nhiễm vào máu gây bệnh vi khuẩn huyết ( bacteremia). Salmonella có thể lọt từ gan vào túi mật, tiếp tục sinh sống trong túi mật và đươc thải theo phân ra ngoài cho tới một năm. Các triệu chứng  gồm có sốt cao (lên tới 104 độ F), đổ mổ hôi, viêm dạ dày - ruột, tiêu chảy. Thông thường các triệu chứng sẽ hết nhưng nhiều bệnh nhân trở thành người mang mầm bệnh salmonella. Khoảng chừng phân nửa bệnh nhân bị bệnh nhịp tim chậm (bradycardia) và lối 30 phần trăm bệnh nhân   có những đốm mẩu đỏ hay hổng, dẹt hay hơi lồi, ở ngực  và bụng.

Bệnh sốt cận thương hàn (paratyphoid fever)  có nhũng triệu chứng như bệnh sốt thưoung hàn  nhưng nhẹ hơn.

Làm sao salmonella truyền sang người?

Bệnh salmonella truyền sang người do ăn phải đồ ăn nhiễm vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn salmonella có khắp mọi nơi và có thể nhiễm gẩn như bất cứ loại thức ăn nào, nhưng các vụ nhiễm khuẩn bộc phát mới đây liên quan tới trứng tươi, sản phẩm trứng, rau tươi, ngũ cốc và nước .. Sự lây truyền bệnh có thể xẩy ra do phân người hay phân súc vật tiếp cận với thực phẩm trong quá tŕnh biến chế hay thu thoạch. Theo tài liệu của CDC ( Centers for Disease  Control and Prevention) th́ các nguồn lây truyền salmonella trực tiếp là các vật nuôi  trong nhà (pets) như rùa chó mèo, các vật nuôi ở trang trại hay những người bị nhiễm khuẩn hoặc có mang mầm bệnh.

Mặc dầu các bệnh thương hàn và cận thương hàn  có thể lây truyền  tương tự như bệnh samonella nói trên, nhưng cách lây truyền thường xẩy ra nhất cho hai bệnh này là do phân của những người bị nhiễm khuẩn làm ô nhiễm nước hay nguồn thực phẫm của những người lành mạnh

Salmonella gây bệnh cho ngưởi ra sao?

Thường ra salmonella vào cơ thể qua đường ăn uống. Theo các nhà khoa học th́ phải cần tới  từ 1 triệu đến 1 tỉ vi khuẩn mới có thể gây nhiễm khuần. Như vậy có nghĩa là thức ăn, nước  hay các  nguồn lây truyền phải chứa một số lương lớn vi khuẩn.Mặc dầu acid trong dạ dày của người có thể làm giảm và đôi khi tiêu diệt hết các salmonella, nhưng thỉnh thoảng cũng có vài vi khuẩn lọt xuống ruột và chui vào trong các tế bào. Độc tố mà vi khuẩn tiết ra có thể làm tổn thương hay làm chết các tế bào lót bên trong ruột làm cho nước của ruột bị mất đi  ( tiêu chảy)

Một số salmonella có thể sống sót trong các tế bào cũa hệ miễn dịch và có thể chạy vào máu gây bệnh vi khuẩn-huyết ( bacteremia). Những salmonella khác có thễ chui vào túi mật làm cho bệnh nhân trở thành người mang mầm bệnh măn tính. Trong trường hợp sau này,salmonella theo mật truyền từ gan vào phân để rồi theo phân thải ra ngoài gây bệnh cho người khác, như đă xẩy ra lần đầu tiên vào năm 1907 khi mà người đầu bếp Mary Mallon truyền lây bệnh sang cho cả trăm thực khách.

Làm sao định bệnh salmonella?

Phân của các bệnh nhân có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm  hay bị sốt thương hàn đươc cấy salmonella. Thường ra việc định bệnh này đươc khởi sự khi có dấu hiệu  của một sự bộc phát của căn bệnh ( nhiều bệnh nhân có cùng triệu chứng vào cùng một thời gian với thông thường cùng môt nguồn cung cấp thực phẩm hay nước uống)

Bệnh salmonella chữa trị ra sao?

Việc chữa trị ngộ độc thức ăn hay viêm ruột non chưa đươc thống nhất. Có bác sĩ đề nghị không dùng trụ sinh nhưng lại có bác sĩ cho bệnh nhân uống trụ sinh ciprofloxacin trong 10-14 ngày.. Các bệnh nhân mất khả năng miễn dịch (như bị bệnh AIDs) hay đang trị ung thư bằng hoá trị liệu bắt buộc phải uống tru sinh.

Bênh sốt thương hàn đưoc trị với septivemia. Nhiều khi phải chích trụ sinh vào gân máu và  phải thử xem vi khuẩn có tính đề kháng trụ sinh  hay không

Ngoài ra  trong cả hai trường hợp trên phải ngăn ngừa bệnh nhân bị mất nước  và  có những bất thường về điện ly ( tỉ như mức ion potassium và sodium bất b́nh thường) nhờ vào nhửng chất lỏng có chứa chất điện ly (như chất lỏng chích vào mạch máu hay chất lỏng các vận đông viên thường uống)

Những người mang mầm bệnh salmonella cũng đươc coi như bị nhiễm khuẩn mặc dẩu không thấy có triệu chứng ǵ. Các người này có thể lây truyền bênh cho người khác nên t́nh trạng “mang căn bệnh” của họ  cũng phải đươc chữa cho dứt. Khoảng 85% những người này có thể đươc trị khỏi nhờ sự kết hợp của  giải phẫu cắt  túi mật và thuốc trụ sinh

Làm sao pḥng ngừa bện salmonella?

Sạch sẽ là th́a khoá của pḥng bệnh. Rửa tay bằng sa-bông và nước, đăc biệt sau khi cầm trứng, gia cẩm và thịt sống. Uống nước có khử trùng bằng clor. Rửa sạch các sản phẩm. Tránh đừng ăn những thức ăn nấu chưa  chin như trứng.. Tránh tiếp xúc trực tiếp với các súc vật có mang mầm bệnh như rùa, rắn, heo.

Chính quyền phải kiểm soát sự sạch sẽ của các tiệm ăn và điều lệ bắt buộc các nhân viên nhà hàng phải rửa tay cẩn thận                                                     Những người mang mẩm bệnh không đươc phép làm cho kỹ nghệ thực phẩm và phải đươc chữa trị bằng cách giải phẫu túi mật và uống thuốc trụ sinh.

Hiện nay mới chỉ có một số vắc- xin cho gia cầm và xúc vật  chứ chưa có vắc-xin dành cho người.

Cơ quan Quản lư Thực phẩm và Dươc phầm (FDA) cho hay là cà chua thuộc loai “cherry tomatoes” và “grape tomatoes” và cà chua trồng vườn nhà không có liên hệ ǵ tới vụ bộc phát bệnh salmonilla kỳ này

 

 

 

Cherry tomatoes

 Grape tomatoes

 

Ngoài ra Cơ quan Kiểm dich (CDC) cũng khuyến cáo như sau                                            - không mua cà chua bị giập haay hư                                                                                           -rửa sạch tất cả ccà chua với  nuớc máy                                                                                      - cà chua đă cắt, lột v&##7887;, hay nấu chin phải cho vào tủ lạnh trong ṿng hai tiếng       nếu không th́ phải vứt bỏ                                                                                                                     -đừng để chung cà chhua với thịt sống, đồ biển sống và các sản phẩm khác                       -rửa sạch thớt, đ&##7891; dùng, đĩa bát và mặt bàn bếp với nước nóng và sà-bông mỗi  khi chuyển sang  sửa soạn đồ ăn khác

Xin vào link nói vể salmonella-cà chua                                                                                          http://www.medicinenet.com/salmonella-tomatoes-pictures-slideshow/article.htm