Cây cỏ trị bệnh tiểu đường


                                                                           
Bác sĩ Trường Xuân

Những thống kê mới nhất về bệnh tiểu đường, nhất là loại 2, hết sức đáng lo ngại. Tại Mỹ hiện nay có ít nhất 25 triệu người bị và sẽ tăng lên tới 60 triệu trong 10 năm tới nếu không có ǵ thay đổi trong nếp sống của người dân khi những người ở trong t́nh trạng Tiền tiều đường (pre diabetic) trở thành bị tiểu đường thực sự. Với chi phí hiện nay cho bệnh tiểu đường là 176 tỷ USD mỗi năm th́ trong tương lai nước Mỹ sẽ không thể nào có đủ tiền để bao cấp cho việc chữa trị chứng bệnh này. Chính phủ Mỹ dù có xách b́nh bát đi khất thực vay thêm tiền của Trung Quốc, Nam Hàn, Nhật Bản hay Kuwait cũng không đủ cho mức thâm thủng hiện nay đă lên tới 1000 tỷ USD !

Tuy vậy không chỉ riêng nước Mỹ phải đối diện với bệnh tiểu đường với tỷ lệ mắc bệnh trung b́nh 8 % dân chúng. Những sắc dân thiểu số ở Mỹ th́ cao hơn như da đen và da vàng là 10 %, Mexican 14 % và da đỏ cao nhất với 20 % tại một số bộ lạc trong đó có bộ lạc Navajo tại Arizona mà tỷ lệ bệnh tiểu đường có thể lên tới trên 50 % ở những người cao niên.
Tại các nước Á Châu cũng đang có một làn sóng bệnh tiểu đường lan tràn hết sức mau lẹ. Tại Ấn độ tỷ lệ bệnh tiều đường nay đă lên tới khủng khiếp khiến với dân số trên 1 tỷ người th́ Ấn Độ hiện nay chiếm 20 % tổng số người bị tiểu đường trên thế giới khiến Á châu sẽ là một mỏ vàng hiện nay cho các công ty dược phẩm chế tạo thuốc trị bệnh tiểu đường và các thiết bị đo đường trong máu ( blood sugar monitoring) ví dụ như công ty Sanofi chuyên chế tạo loại Insulin Lantus (số 1) đang liên kết với công ty Agamatrix về kỹ thuật đo đường trong máu ḥng độc chiếm thị trường khổng lồ này tại Á châu!

Cơ quan WHO tiến đoán vào năm 2025 th́ Ấn Độ và sau đó là Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới về tỷ lệ bệnh tiểu đường, các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam cũng sẽ không kém ǵ hai nước khổng lồ kể trên!

Nguyên nhân di truyền và đời sống..

Sở dĩ đang có một “bệnh dịch” bệnh tiểu đường tại Á châu là v́ đang có một thay đổi quan trọng trong đời sống và lổi ẩm thực tại những quốc gia này. Trước hết là người dân Á châu trước đây sống trong một xă hội nông nghiệp (agricultural society) khiến phải làm việc cực nhọc về thể chất và các genes của họ đă thích hợp với nếp sống này từ cả ngàn năm về trước và được gọi là “ thrifty genes”, có khả năng cầm giữ và tiết kiệm những thực phẩm tiêu thụ ḥng tồn tại được tại một xă hội "khi th́ đói, khi th́ no", chạy gạo từng ngày (hand to mouth existence). Nhưng gần đây nhờ cuộc cách mạng cao kỹ do máy điện toán đem lại th́ người dân Á châu, nhất là Ấn độ đang đi thẳng vào thời kỳ hậu công nghiệp (post industrial era) mà đời sống dư thừa, nhàn hạ gần như được bảo đảm cộng thêm với nếp dinh dưỡng theo lối Tây Phương "tối rượu sâm banh, sáng sữa ḅ" nên hậu quả tất yếu là t́nh trạng mập ph́ và bệnh tiểu đường lên tới mức cao chưa từng có trong lịch sử!

Xă hội Mỹ và Tây Âu cũng đang bị tai họa kể trên đe dọa nhưng nhờ đă trải qua từ thời kỳ du mục rồi nông nghiệp qua trung gian thời kỳ công nghiệp (industrial society) trong thế kỷ 17,18 nên các genes của họ có thời gian thích hợp khiến tỷ lệ bệnh tiểu đường thấp hơn chỉ ở mức từ 8 đến 10 % mà thôi không như tại các nước Á châu!

Bài học của những thổ dân da đỏ tại các trú khu Arizona, Oklahoma, Dakota.. đi thẳng từ một xă hội du mục sang thời kỳ hậu công nghiệp mà không kinh qua giai đoạn nông nghiệp và công nghiệp nên đă có những hậu quả vô cùng tai hại! Chính sách bao cấp toàn diện của chính phủ liên bang Mỹ qua trung gian cơ quan Bureau of Indian affairs đă và đang giết lần ṃn cộng đồng da đỏ một cách từ từ và chắc chắn! Tại ḥn đảo Nauru và một số quốc gia dầu hỏa như Kuwait, Saudi Arabia, Abu Dhabi, Brunei mà gần như tất cả mọi công dân đều được hưởng một nếp sống thần tiên, gần như 100 % được “welfare”, muốn ǵ được thế, tận hưởng mọi nhu cầu mà không cần phải lao động ǵ cả mà đời sống vật chất được giải thoát khỏi tất cả mọi thiếu thốn, đói no, Niết Bàn tại thế hay Jivanmukta!
Nếu Các Mác có sống lại th́ sẽ thấy xă hội thần tiên mà ông mô tả tràn đầy những người mập ph́ và bị bệnh tiểu đường!

Muốn tránh tai họa của bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có nguyên nhân di truyền qua ảnh hưởng của những thrifty genes do tiền nhân để lại, nhất là tại những sắc dân đang sống trong một xă hội nông nghiệp nhưng lại sống trong một xă hội hậu công nghiệp như ở Mỹ mà đời sống do máy điện toán làm chủ. Nhưng bên cạnh đó c̣n nguyên nhân do môi trường đem lại và điều này có thể tránh được bằng cách áp dụng những phương pháp dinh dưỡng thích hợp và một nếp sống hoạt động thích nghi với môi trường mới.

Không phải tất cả chúng ta phải trở lại với lối sống cổ xưa của một xă hội du mục “săn bắt hái lượm” hay nông nghiệp “chân lấm tay bùn” mà các khảo cứu mới nhất cho thấy là có thể thực hiện dễ dàng bằng cách áp dụng dinh dưỡng với một vài loại thực phẩm đă có từ ngàn xưa do tiền nhân để lại như đang được thí nghiệm tại Arizona, New Mexico, Dakota..hoặc ở bên Úc châu, Phi châu.

Một thí nghiệm tại Arizona cho thấy là những thổ dân da đỏ được chọn lựa ăn những loại thực phẩm cổ truyền trước đây như các loại ngũ cốc và hạt trồng trong sa mạc và một ít thịt thú rừng th́ có một sự cải thiện rơ ràng bệnh tiểu đường. Cách đây vài chục năm, tại Úc châu có một cuộc thí nghiệm quan trọng được coi là “landmark study” trên người thổ dân da đen aborigine mà tỷ lệ bệnh tiểu đường rất cao khi họ hấp thụ nếp sống “văn minh” do người da trắng đem lại như thịt ḅ, thịt cừu, bánh ḿ trắng thừa thăi và rượu mạnh uống thả dàn, welfare bao cấp 100 % bởi chính phủ Canberra! Một số người thổ dân t́nh nguyện được đưa về với nếp sống hoạt động tự lập tự túc và dinh dưỡng khó khăn trước đây của họ trong sa mạc outback trong ṿng 3 tháng. Các Bác sĩ khảo sát lại và thấy rằng những trị số về dinh dưỡng như đường, cholesterol trong máu và huyết áp th́ thấy là trở về b́nh thường. Nhưng khi đem những người này trở lại với nếp sống tại thành thị th́ những chứng bệnh kể trên trở lại như cũ.

Hiện nay trước t́nh trạng bệnh tiểu đường gia tăng tại những trú khu South Dakota, Washington, nhiều kế hoạch chống lại bệnh tiểu đường đă được tổ chức nhằm giúp các thổ dân da đỏ trở về với lối ẩm thực cổ truyền trước đây tận dụng những loại ngũ cốc, trái cây, các loại hạt mọc trong thiên nhiên có khả năng giúp chống lại những chứng bệnh do đời sống “văn minh” đem lại như bệnh tiểu đường và tim mạch.

Những môn thuốc kỳ diệu..

Nền văn minh Aztec tại Trung Mỹ đă biết từ lâu tới công dụng của loại hạt Chia (salvia spanola) giúp cho các chiến sĩ Aztec có được một sức chịu đựng dẻo dai khác thường và hiện nay đă có nhiều khảo cứu công nhận khả năng chống lại bệnh tiểu đường và tim mạch của loại hạt này.

 Trên cao nguyên Andes (Nam Mỹ) th́ có loại hạt Quinoa do nền văn minh cổ Inca t́m ra cũng có công dụng tốt như hạt Chia chống lại những chứng bệnh tiểu đường nên hiện nay quinoa được nhiều nơi chiếu cố và các nhà dinh dưỡng Mỹ đang nghiên cứu..

Gần đây có nhiều khảo cứu tại Ấn độ về một loại hạt có tên là Methi seed (*) giúp chống lại bệnh tiểu đường . Loại hạt này được dùng từ lâu trong các món ăn Ấn độ trong đó món curry là chính. Methi seed c̣n có tên là Fenugreek (trigonella graecum) đă được trồng từ lâu tại miền Trung Ấn Độ và Trung Đông, Phi Châu, Mă Lai và cả Trung Quốc với tên là Hu Lu Ba và được dùng như một loại gia vị trong curry và nhiều món ăn cổ truyền tại đây. Một vài khảo cứu cho thấy là hạt Fenugreek giúp các sản phụ tăng sữa (galactagogue) và làm giảm cholesterol, triglyceride và đường trong máu. Có nhiều khảo cứu tại Ấn độ và Anh cho thấy là Fenugreek giúp làm giảm đường A1c và giúp cơ thể tiêu thụ đường tốt hơn. Hiện nay Fenugreek được phố biến rộng răi dưới h́nh thức bột, viên capsule, trà lá Fenugreek hoặc hạt c̣n nguyên bán tại các tiệm dược pḥng hoặc qua mạng lưới Amazon!

Bên cạnh Fenugreek c̣n một loại cây cỏ nữa là Coriander (coriandrum sativum) tức hạt ng̣ cũng có công hiệu như Fenugreek chống lại bệnh tiểu đường và cholesterol lên cao. Những hóa chất trong Coriander cũng giống như Fenugreek có khả năng giúp cơ thể sản xuất thêm insulin giống như các loại thuồc mới trị bệnh tiểu đường nhưng có hương vị khác và cũng được dùng trong việc chế biến bột curry mà ở Ấn độ có hàng ngàn công thức khác nhau. Sau cùng là củ nghệ tức Curcumin (curcuma longa) gần đây được nghiên cứu rất nhiều trong việc chữa bệnh tiểu đường và Alzheimer thường hay đi kèm với nhau. Cơ quan Y tế quốc gia National Institute of Health đang bảo trợ 19 công tŕnh khảo cứu sự ích lợi của củ nghệ trong việc chống lại bệnh Alzheimer,bệnh tiểu đường, ung thư và viêm khớp và trong khi chờ đợi th́ các công ty dược thảo, health foods đă nhảy vào ṿng khai thác củ nghệ và bán ra dưới h́nh thức bột, viên capsules..

Ngành Y học cổ truyền Ấn độ với tên là Ayurvedic medicine ngày nay đang được Y học Mỹ nghiên cứu và áp dụng trong việc pḥng chống một số bệnh măn tính mỗi ngày càng nhiều ở Mỹ và trên thế giới. Trong khi Y học Tây Phương có tinh thần khách quan và rộng mở sẵn sàng đón tiếp những phương pháp trị bệnh cổ truyền của phương Đông sau khi kiểm chứng bằng những phương tiện thống kê chính xác th́ ngược lại những di dân gốc như Ấn Độ, Trung Quốc, Đông Nam Á th́ lại đua nhau hấp thụ những lối dinh dưỡng độc địa của người phương Tây với những hậu quả vô cùng tai hại !

(*) Ghi chú

1- Toa thuốc:METHI SEEDS TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG.

----1 muổng nhỏ (muổng ccà phê) hột methi seeds cho vào b́nh thủy nước sôi, (pha như pha trà) rồi chế ra uống như uống trà cả ngày. Uống hết nước đầu th́ chế thêm nước sôi pha lần thứ 2 cho đến khi nào hột Methi seeds nhạt hết, không c̣n mùi vị th́ đổ xác đi.
---Mỗi ngày pha uống 1 muỗng nhỏ thôi. Uống chừng 2, 3 ngày là có kết quả, nhưng vẫn tiếp tục uống như uống nước trà mỗi ngày. Khi nào hết bệnh th́ bớt lại pha nửa muỗng methi seeds thôi.
---Trong thời gian uống nước Methi seeds này, đường có giảm nhưng phải cẩn thận. Vẫn cố gắng kiêng cử và tập thể dục đều.

 

2- Video vể sự lợi ích cũa Methi Seeds                                          http://il.youtube.com/watch?v=VXLT3S-M4eQ&feature=related

3-Bài báo Methi seeds help bring down blood glucose level  của Auradha Mascarenhas

Trust the good old green leafies to come to the rescue. For millions of diabetics, hope comes inthe form of fenugreek (methi) seeds. Scientists at the Pune-based National Centre for Cell Science (NCCS) have prepared a novel formulation from extracts of fenugreek seeds that helps bring down the blood glucose level in the body and hence proves to be a boon for diabetic patients.

Scientists realized that to manage a chronic disease such as diabetes, it was pertinent to test the sustained lowering of blood glucose levels for a long period of time. Their research demonstrated the anti-diabetic potential of the formulation that remained effective for a longer period of time.

The encouraging results have now led a herbal medicine company, Indus Biotech, to venture into the field and take the same extract for a factory-level preparation. Dr Manoj Bhat, scientist at NCCS whose research on the “hypoglycemic effect of a novel dialysed fenugreek seeds extract is sustainable and is mediated, in part, by the activation of hepatic enzymes” is published in ‘Phytotherapy Research’ journal and the British Journal of Pharmacology. It says there is a great scope for plant-derived pharmaceuticals, which can work as an alternative to the current management of hypeglycemia. Diabetes mellitus is an alarming medical problem affecting more than 194 million people. Persisting diabetic conditions often lead to damage of blood vessels, increased risk of coronary artery disease, stroke, blindness, nerve damage, and in extreme situations, may even lead to amputations

Bài đọc thêm