Con hư tại mẹ…và cả tại bố

                                                                                                                          Thủy Trúc

Người Việt có câu tục ngữ “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” v́ trong xă hội Việt xưa, người đàn bà chỉ ở nhà nuôi con, làm bếp, coi vườn... Ngày nay, hầu như không có phụ nữ nào bằng ḷng chỉ sống trong gia đ́nh, mà hầu hết các bà đều đi làm ở ngoài. Chuyện dạy con, v́ thế, không c̣n là chuyện “riêng” của các bà mẹ. Khi con cái hư hỏng, bố mẹ đều có trách nhiệm giống nhau.

Ông bố bà mẹ nào cũng nuôi con bằng những “chất liệu” hạng nhất, mong sau này con trở thành những người thành công và hạnh phúc nhất trần gian. Nhưng sự thực nhiều khi không giống như vậy. V́ yêu con, cha mẹ thường cho con quá nhiều thứ, từ thực phẩm, quần áo, sách vở tới t́nh yêu. Cũng có khi họ cho con cái quá nhiều tự do.

Một trong hai tác giả của cuốn sách “Bao nhiêu là đủ,” chủ tịch môn Khoa Học Xă Hội và Hành Xử tại Đại Học St Paul (Minnedota), Giáo Sư Tiến Sĩ David J Bredehoft đă viết: “Cưng chiều con quá mức không làm cho chúng sung sướng, mà trái lại, chúng rất khổ sở. Trẻ em cần có những phụ huynh nghiêm nghị nhưng dân chủ, hơn là những người chiều chuộng chúng.”

Giáo Sư David cho rằng một vấn nạn của xă hội chúng ta (ở Bắc Mỹ) là trẻ được cưng chiều quá đáng. Chúng không được giáo dục để có đủ năng khiếu, tự lo cho đời ḿnh khi khôn lớn. Ư niệm về cái Tôi quá lớn, nên chúng thường lúng túng khi cần quyết định, không biết cách tiêu dùng; thiếu tế nhị trong giao tế; cũng như tinh thần trách nhiệm không cao, v.v... Nhất là khi có con cái, chúng sẽ nghĩ là chúng không thể kiểm soát trẻ được, và cũng không có trách nhiệm nếu con chúng hoang đàng. Thời c̣n nhỏ được nuông chiều, chúng không có khả năng làm cha mẹ v́ không biết cách dạy dỗ con cái.

Theo Bác Sĩ David, vấn đề lớn nhất là trẻ được cha mẹ chú ư tới quá nhiều, làm thay cho chúng những ǵ đáng lư chúng phải tập để biết làm. Chẳng hạn như các phụ huynh không những chỉ ghi tên vào college cho con, mà c̣n vô pḥng theo chúng khi nhà trường phỏng vấn trẻ. Chuyện tệ hại thứ nh́ là cha mẹ quá “mềm yếu,” không đặt ra luật lệ buộc trẻ phải tuân theo, không cho chúng tập làm việc nhà..

Một người phụ huynh nên tự hỏi như sau, để biết ḿnh có phải là cha/mẹ nuông chiều con quá mức hay chăng:

1. Thái độ của tôi đối với con cái có ảnh hưởng tới sự phát triển của chúng hay không?

2. Chuyện tiêu pha cho một hay mấy đứa con có làm cho ngân quỹ gia đ́nh bị thiếu cân bằng?

3. Chiều chuộng con cái là v́ ḿnh (để yên thân) hay v́ trẻ?

4. Sự kiện cưng con này có thể gây ảnh hưởng có hại cho trẻ và người khác, kể cả tôi, hay không?

Khi trả lời có cho các câu hỏi trên, các bạn biết ngay là ḿnh cần thay đổi! Chẳng hạn như:

- Giới hạn giờ coi TV.

- Bắt trẻ dọn pḥng thay v́ ḿnh dọn giúp.

- Lập ra một số quy tắc để trẻ biết khi vi phạm sẽ lănh những hậu quả nào, v.v..

 

Bài đọc thêm